XÂY DỰNG VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP VỮNG MẠNH: BÀI HỌC TỪ CÁC DN THÀNH CÔNG

Trong bài “Văn hoá doanh nghiệp tuyệt vời của 05 công ty thành công trên thế giới,” HSM đã giới thiệu với các bạn về những công ty xây dựng thành công văn hoá vững mạnh. Trong bài viết lần này, HSM tiếp tục điểm qua 03 công ty nổi tiếng không kém về chế độ đãi ngộ nhân viên và cách họ xây dựng văn hoá doanh nghiệp.

Chevron: Quan tâm đến nhân viên là mấu chốt 

Trong khi các công ty xăng dầu đang chịu nhiều tai tiếng và chỉ trích vì vấn đề môi trường, nhân viên của Chevron lại bênh vực công ty bởi văn hoá doanh nghiệp tuyệt vời. Nhân viên so sánh Chevron với những đối thủ cạnh tranh và chỉ ra rằng “Cách làm của Chevron” đã làm nên sự khác biệt. Chevron đặc biệt quan tâm đến an toàn, hỗ trợ và chăm sóc nhân viên. 

Công ty quan tâm đến nhân viên qua nhiều hình thức đãi ngộ như cung cấp trung tâm thể thao ngay tại văn phòng hoặc qua các phòng tập bên ngoài. Chevron cũng tiến hành nhiều chương trình chăm sóc sức khoẻ như massages và đào tạo cá nhân. Đồng thời, nhân viên cũng được khuyến khích nghỉ giữa giờ đều đặt. Nói tóm lại, công ty quan tâm đến sức khoẻ của nhân viên, và nhân viên hiểu rằng họ được trân trọng. 

Văn phòng Chevron - xây dựng văn hoá doanh nghiệp
Ngoài các phúc lợi chăm sóc sức khoẻ, văn phòng Chevron còn hướng đến một không gian xanh để tạo cảm hứng cho nhân viên. Nguồn ảnh: Officelovin.

Bài học

Văn phòng của bạn không cần phải có bàn tennis hay bia bọt miễn phí. Chỉ cần chứng minh cho nhân viên thấy sự an toàn và sức khoẻ của họ được chính sách công ty trân trọng. Như vậy tất cả mọi người sẽ đồng tâm hợp lực phát triển doanh nghiệp. 

Facebook: Xây dựng văn hoá doanh nghiệp vững mạnh bằng mô hình quản lý phẳng 

Cũng như Google, Facebook từng là startup công nghệ phát triển vượt bậc và nổi tiếng với văn hoá doanh nghiệp đặc sắc. 

Cũng như rất nhiều đối thủ, Facebook cung cấp đồ ăn miễn phí, lựa chọn mua cổ phần, không gian mở, máy giặt ngay trong công ty, nhấn mạnh tinh thần đồng đội và giao tiếp cởi mở. Tất cả nhấn mạnh một môi trường tuy cạnh tranh mà nuôi dưỡng tài năng và vẫn cung cấp nhiều đãi ngộ tuyệt vời. 

Ấy vậy mà Facebook vẫn gặp nhiều vấn đề tương tự: thị trường cạnh tranh cắt cổ sẽ dẫn đến một môi trường làm việc cũng cạnh tranh và mệt mỏi không kém. Hơn nữa, một văn hoá doanh nghiệp chú trọng tự do và tự quản lý sẽ thường hiệu quả hơn với doanh nghiệp nhỏ hơn là người khổng lồ như Facebook. 

Để đương đầu với những thử thách này, Facebook đã thực thi một loạt các biện pháp sau: 

  • Xây các phòng họp nhỏ
  • Trụ sở nhiều toà nhà 
  • Xen kẽ nhiều không gian mở giúp nhân viên nghỉ ngơi và thư giãn 
  • Sắp xếp để các “sếp lớn” như CEO Mark Zuckerberg làm việc trong không gian mở cùng nhân viên 

Đây chính là một cách áp dụng mô hình quản lý phẳng sử dụng không gian để đề cao tính công bằng của cạnh tranh trong công ty. 

Facebook headquarter - Xây dựng văn hoá doanh nghiệp
Trụ sở của “người khổng lồ” Facebook được xây dựng trên mô hình quản lý phẳng nhằm đề cao tính công bằng và minh bạch. Nguồn ảnh: Pinterest.

Bài học

Khi công ty bạn phụ thuộc vào những ứng viên tài năng nhất trong một thị trường cạnh tranh, văn hoá doanh nghiệp cùng chính sách đãi ngộ tốt sẽ là điểm mấu chốt để ứng viên lựa chọn. Bạn phải nổi bật hơn các đối thủ để thắng được sự tín nhiệm của ứng viên. 

Adobe: Văn hoá xây dựng từ lòng tin 

Adobe nổi tiếng là công ty có các cách riêng để giao cho nhân viên những dự án thách thức và rồi tin tưởng và hỗ trợ giúp họ đến đích thành công. Dù cũng cung cấp nhiều chính sách đãi ngộ như những công ty làm cùng ngành sáng tạo, Adobe không đề cao văn hoá quản lý vi mô (micromanagement) mà nhấn mạnh sự tin tưởng nhân viên để họ cố gắng hết sức. 

Những sản phẩm của Adobe đồng nghĩa với tính sáng tạo. Và chỉ khi không bị quản thúc từng li từng tí, con người ta mới có thể thoả sức sáng tạo. Ví dụ như, Adobe không sử dụng hệ thống đánh giá để đo lường khả năng của nhân viên. Họ nghĩ rằng cách làm này sẽ cản trở tính sáng tạo và tinh thần làm việc nhóm. Quản lý đóng vai trò là người huấn luyện và giúp nhân viên thiết lập mục tiêu và kế hoạch thực hiện chúng. 

Nhân viên cũng có quyền lựa chọn mua bán cổ phần. Bằng cách này, họ biết rằng bản thân có trách nhiệm và quyền lợi đối với sự thành công của công ty. Liên tục đào tạo, cộng với văn hoá khuyến khích chấp nhận rủi ro mà không có hình phạt cũng là một phần của văn hoá mở của Adobe. 

Adobe Office - Xây dựng văn hoá doanh nghiệp
Không gian văn phòng của trụ sở Adobe chú trọng đem lại sự tự do và thoả sức sáng tạo của nhân viên. Nguồn ảnh: Business Insider.

Bài học

Tin tưởng vào nhân viên sẽ giúp bạn đi rất xa trong duy trì một văn hoá doanh nghiệp tích cực. Lòng tin sẽ giúp những nhân viên độc lập cùng đồng hành với bạn đến thành công. 

Kết

Những công ty này đều có nhiều đãi ngộ tương tự nhau, nhưng chúng không quyết định hoàn toàn văn hoá doanh nghiệp. Điều làm nên văn hoá doanh nghiệp chính là cách nhân viên cảm thấy mình được đãi ngộ và tin tưởng đến mực độ nào. 

Một lưu ý quan trọng: đôi khi quá đề cao phát triển văn hoá doanh nghiệp mà quên đi những yếu tố như an toàn, luật lệ và nội quy sẽ dẫn đến nhiều tình huống khó xử. Ngay cả những doanh nghiệp có văn hoá tuyệt vời nhất đôi khi cũng gặp phải chuyện này. 

Hãy nhớ, văn hoá doanh nghiệp tuyệt vời nhất sẽ khiến cho toàn thể nhân viên cảm thấy an toàn và được chào đón, không bao giờ thấy bị cô lập hay không thoải mái. Chỉ tập trung vào yếu tố “phù hợp” với văn hoá doanh nghiệp sẽ khiến cho việc tuyển dụng gặp nhiều khó khăn. Những thành viên mới, cho dù họ có là tài sản lớn lao của doanh nghiệp, sẽ thấy khó hoà nhập nếu họ không thấy mình trong văn hoá công ty. Doanh nghiệp của bạn cần có sự điều chỉnh nếu văn hoá doanh nghiệp quá đồng bộ bởi điều này sẽ dẫn đến một đội ngũ nghĩ và làm như nhau và không tạo ra đột phá. 

Nguồn: 

Patel, S. (2015, August 06). Entrepreneur. 10 Examples of companies with fantastic cultures. https://www.entrepreneur.com/article/249174

 

Để tìm hiểu thêm về cách thức xây dựng văn hoá doanh nghiệp một cách bài bản, hãy tham gia khoá học “Văn hoá doanh nghiệp” của HSM và được tư vấn bởi các chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo nhân sự.