Workshop: “XÂY DỰNG KẾ HOẠCH ĐÀO TẠO 2021”

Tối ngày hôm qua, thứ Ba 10/11/2020, Workshop “Xây dựng kế hoạch đào tạo năm 2021” với sự tham dự của gần 200 anh/ chị quản lý lãnh đạo và các anh/chị làm việc trong mảng đào tạo đã diễn ra thành công tốt đẹp. Trước tiên, HSM xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến những chia sẻ hết sức tâm huyết, chi tiết vào cụ thể từng ví dụ, tình huống trong đào tạo của chuyên gia Phạm Văn Bình, và sự tham gia nhiệt hình, hứng khởi của tất cả các anh chị đã quan tâm, tham dự Workshop.

Với chủ để “Lập kế hoạch đào tạo 2021”, dưới sự dẫn dắt của diễn giả MBA – Phạm Văn Bình (10 năm kinh nghiệm vận hành và triển khai hệ thống đào tạo cho các doanh nghiệp), Workshop diễn ra với 03 phần chính: 1. Lợi ích của “Phương pháp lập kế hoạch đào tạo”, 2. Các thành phần kế hoạch đào tạo, 3. Các bước cụ thể xây dựng kế hoạch đào tạo 2021

1. LỢI ÍCH CỦA “LẬP KẾ HOẠCH ĐÀO TẠO HIỆU QUẢ” LÀ GÌ?

 • Đáp ứng các mục tiêu chiến lược, các kế hoạch phát triển kinh doanh của một doanh nghiệp ngắn hạn & dài hạn.
 • Tiết kiệm được thời gian, chi phí và các nguồn lực
 • Phát triển được một đội ngũ nhân viên chất lượng, với năng lực làm việc cao
 • Đáp ứng được nhu cầu đào tạo, nâng cao trình độ của nhân viên
 • Giúp cho việc đo lường và thẩm định kết quả đào tạo được rõ ràng và thuận tiện

Ngày nay, doanh nghiệp Việt Nam đã và đang nhận thức được rõ tầm quan trọng của đào tạo trong sự phát triển và thành công của tổ chức doanh nghiệp. Vì vậy, các hoạt động, chương trình đào tạo cũng được chú ý nhiều hơn, và tập trung xây dựng sao cho hiệu quả. Việc hiểu và nhận định đúng về vai trò của đào tạo cũng góp phần giúp tổ chức, doanh nghiệp định hướng đúng được nhu cầu, mà mục tiêu đào tạo của mình.

2. CÁC THÀNH PHẦN CỦA KẾ HOẠCH ĐÀO TẠO

Các thông tin cần có trong bản kế hoạch đào tạo năm là gì? 5W2H

 • What: Đào tạo khóa gì?
 • Why: Tại sao cần đào tạo?
 • Who: Cho ai?
 • When: Thời lượng? Thời gian nào?
 • Where: Ở đâu? Địa điểm đào tạo?
 • How: Phương pháp đào tạo?
 • How much: Bao nhiêu tiền?

Sau khi xác định được các nội dung, thông tin cần có của một bảng kế hoạch đào tạo, chúng ta cần xác định những thành phần nào sẽ bao gồm trong một bảng kế hoạch cụ thể. Một Bảng kế hoạch đào tạo cụ thể cần chứa các thông tin rõ ràng về: Hạng mục đào tạo (chủ đề đào tạo), Tên khoá học, Mục tiêu, Đối tượng, Hình thức đào tạo, Giảng viên, Thời lượng, Số lượng học viên, Chi phí/học viên, Địa điểm đào tạo, và thời gian đào tạo.

3. CÁC BƯỚC XÂY DỰNG KẾ HOẠCH ĐÀO TẠO 2021

BƯỚC 1: XÁC ĐỊNH ĐỊNH HƯỚNG ĐÀO TẠO 2021

-> Câu hỏi quan trọng: Cần tập trung ƯU TIÊN đào tạo cái gì?

– Thông tin đầu vào:

+ Giai đoạn phát triển của doanh nghiệp

+ Tình hình kinh tế Việt Nam và thế giới, xu hướng ngành

+ Định hướng, mục tiêu phát triển của doanh nghiệp

Sau khi xác định được 03 thông tin trên chúng ta cần chỉ ra được: Đâu là định hướng đào tạo của công ty mình trong giai đoạn hiện tại. 

Mỗi một doanh nghiệp thông thường sẽ trải qua 07 giai đoạn phát triển: đi từ Khởi nghiệp, Phát triển bùng nổ, Chuyên môn hoá, Hoàn thiện hoá, Đa dạng hoá, Thể chế hoá Và Suy Tàn. Đào tạo bao giờ cũng phải gắn liền với mục tiêu phát triển chung, và năng lực, tình hình kinh tế hiện tại của doanh nghiệp. Tuỳ vào mục tiêu chiến lược của từng giai đoạn, mà đào tạo lại có những định hướng khác nhau để có thể đáp ứng và hỗ trợ doanh nghiệp đạt được mục tiêu chung.

BƯỚC 2: XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU ĐÀO TẠO 2021

Từ việc xác nắm rõ được định hướng đào tạo, hiểu được chiến lược của doanh nghiệp trong từng giai đoạn, phòng đào tạo cần xác định mục được tiêu cụ thể của hoạt động đào tạo. Không phải là là mục tiêu chung chung nói ra, mà mục tiêu ở đây cần phải rõ ràng, có số liệu đo lường và đánh giá được theo tiêu chí SMART:

S – Specific – Cụ thể

M – Measurable – Đo lường được

A – Attainable – Tính khả thi

R – Realistic – Tính thực tế

T – Timebound – Mốc thời gian

– Thông tin đầu vào:

+ Chức năng, nhiệm vụ của bộ phận đào tạo

+ Mục tiêu chiến lược 2021 của tổ chức

– Từ đó xác định được đầu ra là: Mục tiêu đào tạo của doanh nghiệp năm 20201

BƯỚC 3: LẬP KẾ HOẠCH ĐÀO TẠO CHI TIẾT 2021

Tương tự như các bước phân tích về định hướng và mục tiêu đào tạo, thì ở bước này chúng ta cần xác định được các Thông tin đầu vào và thông tin đầu ra, làm rõ được 5W2H đã nêu trên:

Để trả lời cho Câu hỏi: What (đào tạo khoá gì?), Why (Tại sao cần đào tạo?) và Who (đào tạo cho ai?) chúng ta cần có các thông tin:

+ Mục tiêu đào tạo

+ Khung năng lực, lộ trình đào tạo

+ Tham vấn chuyên gia, trưởng phòng ban

+ Xu hướng ngành

Để xác thông tin đầu ra: When (Thời lượng và thời gian đào tạo?), Where (ở đâu? địa điểm nào?), chúng ta cần chỉ ra được:

+ Đặc thù cao điểm kinh doanh của công ty

+ Khoảng Gap giữa năng lực hiện tại và năng lực mục tiêu

 

Và cuối cùng, trả lời cho hai câu hỏi: How (Phương pháp đào tạo như thế nào? Dành bao nhiêu tiền cho đào tạo?), doanh nghiệp cần hiểu được: 

+ Ngân sách đào tạo

+ Xu hướng về phương pháp đào tạo

MỘT VÀI CHỈ SỐ QUAN TRỌNG VỀ ĐÀO TẠO:

– Ngân sách đào tạo trung bình hàng năm/nhân viên: 30 triệu VNĐ

– Thời lượng đào tạo trung bình hàng năm/nhân viên: 34 giờ

(Theo báo cáo của 2 tổ chức hàng đầu thế giới – ATD và AMA, khảo sát gần 400 công ty đa dạng mô hình trên toàn thế giới, 2019)

LỜI KẾT

HSM hy vọng, Workshop “Xây dựng kế hoạch đào tạo 2021” với sự chia sẻ của diễn giả Phạm Văn Bình đã thực sự mang lại những thông tin hữu ích về việc lập kế hoạch đào tạo. Một lần nữa, Ban tổ chức xin cảm ơn sự tham gia nhiệt tình của anh/chị dành cho Worshop nói riêng và Học viên Chiến lược nhân sự HSM nói chung. Hẹn gặp lại anh/chị trong những chương trình chia sẻ tiếp theo của HSM.