Ví dụ về kỹ năng đặt câu hỏi trong giao tiếp hiệu quả?

Một trong những cách để khai thác thông tin và thấu hiểu tâm lý con người nằm ở kỹ năng đặt câu hỏi hiệu quả. Câu hỏi càng chuẩn xác thì thông tin thu được càng chất lượng. Do đó, việc hỏi như nào, hỏi ra sao là vô cùng quan trọng. Để giúp các bạn dễ hình dung hơn về điều này, hãy cùng Học viện chiến lược Nhân sự HSM tham khảo các ví dụ về kỹ năng đặt câu hỏi ngay trong bài viết dưới đây nhé! 

vi-du-ve-ky-nang-dat-cau-hoiBạn hiểu như nào về kỹ năng đặt câu hỏi hiệu quả

Việc đặt câu hỏi được diễn ra thường xuyên trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải câu hỏi nào cũng được xem là câu hỏi chất lượng. Vậy thực tế, kỹ năng đặt câu hỏi hiệu quả là gì?

Trước hết câu hỏi cần phải có sự dẫn dắt khéo léo, đảm bảo không khí giao tiếp thoải mái và người nghe cởi mở để chia sẻ thông tin. Tiếp theo, người hỏi cần phải khai thác được dữ liệu mà mình mong muốn có được. Và cuối cùng người được hỏi không có cảm giác bị làm phiền.

Để đạt được những yêu cầu trên, người đặt câu hỏi cần liên tục cập nhật thông tin về chủ đề phỏng vấn, rèn luyện nâng cao kỹ năng giao tiếp cũng như thấu hiểu tâm lý con người. Bên cạnh đó, bạn còn cần sở hữu một số năng lực sau đây:

  • Biết cách nhìn nhận và lựa chọn đúng đối tượng đặt câu hỏi
  • Lựa chọn trình tự hỏi sao cho hợp lý
  • Lịch thiệp, thái độ nhã nhặn làm sao để không khí diễn ra thoải mái nhất.
  • Trường hợp đối phương ấp úng khó diễn tả suy nghĩ, hãy gợi ý họ để họ cởi mở hơn.

Ví dụ về kỹ năng đặt câu hỏi trong từng tình huống

Có rất nhiều ví dụ về kỹ năng đặt câu hỏi trong cuộc sống cũng như trong công việc. Việc lấy ví dụ cụ thể sẽ giúp cụ thể hóa để người đọc hiểu chính xác hơn. Hãy cùng đi sâu tìm hiểu các ví dụ về kỹ năng đặt câu hỏi trong 2 tình huống thông dụng nhất hiện nay nhé!

Kỹ năng đặt câu hỏi trong phỏng vấn tuyển dụng

Phỏng vấn tuyển dụng là hoạt động có sự tương tác 1-1 rất cao. Do đó để tìm hiểu thêm về ứng viên hoặc nhà tuyển dụng, bạn cần khéo léo đặt các câu hỏi sao cho thật tinh tế. Tránh lựa chọn các dạng câu hỏi mà mục đích khai thác thông tin không sâu. Đặc biệt, nếu hỏi không trọng tâm, nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn không chủ động tìm hiểu kỹ thông tin về công ty, doanh nghiệp của họ.

Ví dụ về kỹ năng đặt câu hỏi trong phỏng vấn tuyển dụng như sau: Thay vì ứng viên hỏi: “Không biết công ty mình hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực gì?” thì bạn nên hỏi: “Em có tìm hiểu thông tin trên Website và thấy công ty mình kinh doanh mảng mỹ phẩm nhưng dạo gần đây các hoạt động truyền thông có vẻ hơi thiếu sôi nổi, không biết ban giám đốc liệu có phải đang có định hướng phát triển mới không?” Với câu hỏi này, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao về thái độ tìm hiểu thông tin doanh nghiệp. 

Và ngược lại, từ phía nhà tuyển dụng, thay vì hỏi câu: “Công ty đã nhận được CV của bạn, không biết là bản CV này có trung thực không nhỉ?” thì bạn nên hỏi là: “Bạn có thể giới thiệu đôi nét chính về bản thân mình được không?”.

Kỹ năng đặt câu hỏi trong công việc và đời sống hàng ngày

Đối với những người thân quen, bạn có thể hỏi trực tiếp. Tuy nhiên, trong môi trường công việc hay chốn công sở, hãy đặt các câu hỏi sao cho thật tinh tế và lịch thiệp nhé! 

Trước khi đặt câu hỏi, bạn nên lưu ý, lựa chọn những chủ đề người nghe sẵn sàng muốn trả lời. Đặc biệt, hạn chế việc hỏi những vấn đề tế nhị, nhạy cảm. Hãy cùng phân tích một ví dụ về kỹ năng đặt câu hỏi trong đời sống hàng ngày qua tình huống sau:

Bạn có một chị đồng nghiệp vừa mới ly dị chồng. Dù bạn không tò mò về cuộc sống hậu ly dị của chị ý như thế nào. Nhưng thay vì hỏi những câu hỏi như: “Sao hai người ly dị vậy, không hợp nhau à?” thì bạn có thể tìm một chủ đề khác để giao tiếp. Bởi lẽ, thông thường trong tình huống kỹ năng đặt câu hỏi này, nếu đối phương cảm thấy bạn đủ tin tưởng sẽ chủ động chia sẻ và lắng nghe lời khuyên từ bạn. 

Thực tế có rất nhiều ví dụ về kỹ năng đặt câu hỏi từ trong môi trường công việc đến đời sống hàng ngày. Nhìn chung, việc hỏi đúng và chuẩn không chỉ giúp bạn đạt được mục đích giao tiếp mà còn khiến môi quan hệ của cả hai trở nên tốt đẹp hơn. Do đó, hãy suy nghĩ kỹ trước khi đặt bất kỳ câu hỏi nào cho người khác nhé!