HUẤN LUYỆN VÀ ĐÀO TẠO – 07 TIP HỮU ÍCH TRONG MỌI LĨNH VỰC

Huấn luyện là một công việc tuy vất vả nhưng rất xứng đáng. Bạn cần phải thu xếp rất nhiều thứ, từ lên kế hoạch, sắp xếp, theo dõi, và chú ý từng chút kể cả khi diễn giảng  một khoá học ngắn. Dù bạn là một người huấn luyện mới vào nghề hay giảng viên lão làng cho các lĩnh vực thời vụ, thì những gợi ý sau cũng sẽ có ích cho bạn. 

 

1. Đừng bỏ quên thủ tục trước khoá huấn luyện 

Nhiều khi chúng ta thường muốn làm qua loa việc thiết lập thủ tục. Tuy nhiên, thường chỉ mất 5 phút để bạn lên một vài quy tắc và yêu cầu ngay từ đầu. Việc này sẽ giúp cho quá trình huấn luyện trở nên suôn sẻ và rõ ràng hơn rất nhiều

2. Hãy huấn luyện theo cách của bạn 

Bạn sẽ luôn cần một danh sách những mục tiêu để phấn đấu. Nếu bạn đang giảng dạy một khoá học lấy chứng chỉ, bạn có lẽ còn cần tuân thủ đề cương của lớp học. 

Hãy nhớ rằng trong bất kể lĩnh vực hay nội dung nào, bạn đều có thể truyền tải theo phong cách riêng của mình. Hãy giảng dạy và thuyết trình theo cách làm bạn thoải mái nhất. Học sinh của bạn sẽ đánh giá cao điều đó và học hỏi được nhiều hơn. Hơn nữa, bạn chắc chắn sẽ có hứng thú với công việc của mình hơn!

3. Luôn nhớ đến mục tiêu ban đầu

Điều này liên quan đến qúa trình lên kế hoạch và giảng dạy. Một người huấn luyện giỏi sẽ hiểu rằng bất kỳ khoá học nào cũng bắt đầu với mục tiêu cụ thể. Một khi bạn đã đặt ra mục tiêu, bạn sẽ biết mình muốn phấn đấu hướng tới điều gì. Vì vậy, khi thiết kế và truyền tải khoá học, hãy luôn nhớ đến mục tiêu ban đầu của mình. Hãy tự hỏi: “tài liệu này có đóng góp giúp tôi đạt được mục tiêu huấn luyện không?” Qua đó, bạn sẽ không bị lạc hướng và tập trung vươn tới mục tiêu của mình. 

4. Luôn học hỏi 

Một khi bắt đầu làm việc, bạn sẽ rất dễ trở nên chủ quan hoặc quá bận rộn để tiếp thu kiến thức mới. Tuy nhiên, hãy cố gắng dành thời gian cho sự phát triển của bản thân và tham gia các khoá huấn luyện khác. Hãy đọc và học hỏi nhiều hơn nữa. Một nhà huấn luyện xuất sắc là người luôn khát khao tìm hiểu và không ngừng hoàn thiện bản thân. 

5. Hãy thực tế

Bạn cần tự hỏi có thể truyền đạt được bao nhiêu nội dung? Từ đó, hãy tránh lọt hố sâu của việc hứa hẹn quá nhiều và đặt lịch huấn luyện quá dày. Một nghề cho chín còn hơn chín nghề. Vì vậy, việc bạn truyền tải được 3 thông điệp mà tất cả học viên đều nắm rõ vẫn tốt hơn là nói qua loa 7 điều. 

6. Dành ra khoảng trống

Qua gợi ý vừa rồi, hãy nhớ dành ra khoảng thời gian trống cuối giờ để trả lời câu hỏi. Kể cả khi không nhận được câu hỏi nào, chắc chắn học viên luôn có câu hỏi muốn thảo luận trong quá trình học. Việc có thời gian trống sẽ giúp bạn không cảm thấy bị áp lực phải vội vàng. Điều này cũng mở ra cơ hội thảo luận để học viên có thể tham gia đóng góp sôi nổi hơn. 

7. Hãy đến sớm 

Đây là gợi ý khá đơn giản, nhưng bạn sẽ thầm cảm ơn bản thân vì đã đến sớm. Chỉ cần có mặt trước 15 phút, bạn sẽ có thêm thời gian chuẩn bị, chào hỏi học viên, và giải quyết vấn đề phát sinh. Ngoài ra, học viên sẽ thấy bạn thư thái và chuyên nghiệp hơn là bối rối và luộm thuộm.

Để tìm hiểu thêm về các phương pháp giảng dạy hiệu quả, hãy tham gia khoá học “Giảng Viên Chuyên Nghiệp” của HSM để được tư vấn bởi chuyên gia uy tín hàng đầu trong lĩnh vực Learning & Development để phát triển kỹ năng đào tạo của bản thân và tăng hiệu quả huấn luyện.

Nguồn:

Professional Development. (N.d.) 7 Useful tips for trainers in every industry. https://www.professionaldevelopment.ie/7-tips-for-trainers