TIM COOK – NGƯỜI VIẾT TIẾP CÂU CHUYỆN CỦA APPLE

Không phải điều tự nhiên mà Tim Cook được tin tưởng giao cho trọng trách gánh vác và xây dựng tương lai của Apple, không phải tự nhiên mà Apple gần 10 năm qua đã có những bước phát triển đột phá trở thành công ty có giá trị lớn nhất thế giới dưới sự điều hành của Tim Cook. Những thành quả trong suốt thời gian qua là minh chứng rõ ràng của tài năng của một nhà lãnh đoạ xuất sắc. Hãy cùng HSM tìm hiểu những thông tin đặc biệt về nhà lãnh đạo tài ba Tim Cook trong bài viết dưới đây nhé.

Năng lực làm việc xuất sắc

CEO Apple Tim Cook gây ấn tượng với công chúng bởi khả năng làm việc xuất sắc, là một người thông minh và tài năng. Sinh ngày 1/11/1960 tại Robertsdale, Alabama, Alabama, Mỹ, ông tốt nghiệp ngành kỹ thuật công nghệ tại ĐH Auburn năm 1982.

Trước khi làm việc cho Apple, Tim Cook có 12 năm làm việc cho IBM. Trong lúc làm việc tại tập đoàn công nghệ máy tính đa quốc gia này, ông đã lấy được bằng MBA của ĐH Duke bằng cách tham gia các lớp học ban đêm.

Đến năm 1994, Tim Cook rời IBM và đến làm việc cho công ty điện tử Intelligent Electronics và trở thành Giám đốc điều hành hoạt động (COO) tại bộ phận bán hàng. Sự nghiệp của ông tiếp tục nối dài những thành công khi ông rời Intelligent Electronics để gia nhập Compaq và trở thành Phó Chủ tịch mảng khách hàng doanh nghiệp vào năm 1997.

Sau 6 tháng làm việc ở Compaq, Steve Jobs đã mời Tim Cook về làm việc cho Apple sau khi nhận thấy tài năng và năng lực lãnh đạo của ông. Vào năm 2011, Steve Jobs đã từ chức CEO của Apple sau 14 năm lèo lái đưa Apple phát triển. Khi ấy, đích thân Steve Jobs chọn Tim Cook làm CEO mới. Quyết định của Steve Jobs đã đúng khi chỉ trong vòng 5 năm đảm nhiệm cương vị CEO của Apple, Tim Cook đã giúp Apple tăng gấp đôi doanh thu. Đây là một thành quả vô cùng ấn tượng mà không phải CEO nào cũng làm được.

Bài học lãnh đạo

Là một nhà lãnh đạo xuất sắc, Tim Cook đã ghi dấu ấn cá nhân bằng một loạt thành tựu đáng nể trong sự nghiệp. Phong cách lãnh đạo của ông đã được nhiều thế hệ dõi theo và học hỏi. Một trong những bài học lãnh đạo của ông là không sửa chữa những gì không bị hỏng.

Kể từ khi đảm nhiệm chức vụ CEO, Tim Cook vẫn dẫn dắt Apple theo đúng hướng ban đầu với những sản phẩm mới đầy đột phá. Ông chỉ sữa chữa những gì thực sự cần phải chỉnh sửa. Những gì đang hoạt động tốt không bao giờ ông động tay vào chỉnh sửa để thay đổi chúng. Vị CEO này hiểu được Apple hoạt động không vì bản thân ông mà còn vì khách hàng, sản phẩm và nhân viên.

Để trở thành một nhà lãnh đạo tài năng, Tim Cook đã cho mọi người thấy đặc điểm cần thiết của một CEO là sự điềm tĩnh và có niềm tin vào bản thân. Khi cổ phiếu công ty rớt giá, ông không hề hoảng sợ. Để giải quyết vấn đề này, ông đã thực hiện chương trình mua lại cổ phiếu lớn nhất trong lịch sử, và chia nhỏ cổ phiếu theo tỉ lệ 7:1. Đặc biệt, trong tuần ra mắt iPhone 6, Apple Watch và Apple Pay, Apple đã đạt được thành công lớn. Điều này cho thấy sự bình tĩnh và niềm tin của ông đối với công việc.

Không muốn bị so sánh là giống ai đó, Tim Cook luôn nỗ lực trở thành một nhà lãnh đạo khác biệt, đi theo con đường riêng. Ông luôn cố gắng hoàn thiện bản thân để trở thành người thuyền trưởng giỏi nhất đối với Apple.

Tim Cook trái ngược với nhiều CEO lo ngại mạo hiểm nên không theo đuổi những chiến lược có nhiều rủi ro. Ông không ngại theo đuổi những chiến lược có độ rủi ro cao nhưng bằng tài năng, trí thông minh, ông đã chứng tỏ bản thân là nhà lãnh đạo tài năng, sẵn sàng đương đầu với những rủi ro.

Sống tiết kiệm, kín đáo

Mặc dù là CEO Apple sở hữu khối tài sản lớn nhưng Tim Cook sống khá tiết kiệm. Ông từng mua một căn nhà ở Palo Alto với giá 1,9 triệu USD vào năm 2010. Đây được coi là một căn nhà khá khiêm tốn so với địa vị của ông. Bởi lẽ, vào thời điểm đó, tài sản của Cook ước tính vào khoảng 100 triệu USD.

Trước đó, ông từng sống trong căn hộ cho thuê nhiều năm mà không có điều hòa, thậm chí còn mua đồ lót ở cửa hàng giảm giá.

Tim Cook không thích những kỳ nghỉ xa hoa, du thuyền, máy bay xa xỉ. Thay vào đó, ông thích đi nghỉ theo cách riêng như đi bộ đường dài trong công viên quốc gia Yosemite. Là một người kín đáo, ông cũng hiếm khi chia sẻ chuyện cá nhân.

Một điều thú vị về CEO Apple Tim Cook là ông có thói quen gọi cho mẹ hàng tuần ngay cả khi ra nước ngoài công tác. Qua đó có thể thấy vị CEO này là người tình cảm, rất quan tâm đến gia đình.

Đối với nhân viên, Tim Cook tránh mọi mối quan hệ cá nhân với họ. Ví dụ như ông thường xuyên sử dụng trung tâm thể hình tại khuôn viên của công ty một mình. Tuy nhiên, ông thường ăn trưa với nhân viên tại căng-tin công ty để gần gũi, cởi mở, chia sẻ cũng như tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của họ để có những chính sách hợp lý.

Tìm hiểu bài đọc về Bài học lãnh đạo từ Tổng thống Obam:  https://hsm.edu.vn/05-bai-hoc-lanh-dao-tu-cuu-tong-thong-obama/

Nguồn: topdev.vnComments are closed.