TẦM QUAN TRỌNG CỦA ĐÀO TẠO NỘI BỘ TRONG DOANH NGHIỆP

Train the trainer (Giảng viên chuyên nghiệp) là loạt bài viết về kỹ năng giảng dạy  trong Đào tạ nội bộ HSM tổng hợp và Việt hóa từ những trang đào tạo uy tín trên thế giới. Mong rằng series này sẽ đem lại những kiến thức và giá trị thiết thực giúp các anh chị là cán bộ đào tạo nâng cao kỹ năng giảng dạy của mình để trở thành những “trainer” chuyên nghiệp. 

Đào tạo nội bộ là gì?

Đào tạo nội bộ là quá trình cung cấp cho nhân viên trong doanh nghiệp các kiến thức chuyên môn, kỹ năng cần thiết nhằm tối ưu hóa năng lực của nhân viên, hướng đến đạt được hiệu suất công việc tối đa để thực hiện những mục tiêu của tổ chức. Đây có thể nói là chìa khóa, nền móng vững chắc cho sự thành công của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Có khá nhiều hình thức đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp. Công ty có thể tự chọn và tự xây dựng các chương trình đào tạo nội bộ dưới sự dẫn dắt và giảng dạy của các nhà quản lý – những giảng viên chuyên nghiệp thông qua các buổi đào tạo, chương trình được tổ chức  trực tiếp hoặc các chương trình đào tạo trực tuyến. Hoặc các tổ chức có thể kết hợp các hình thức đào tạo để đạt được kết quả tốt nhất.

Vai trò của đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp

Đào tạo nội bộ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong định hướng phát triển lâu dài của doanh nghiệp. Đặc biệt, trong xu thế phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, việc đào tạo giữ một vị trí đặc biệt. 

Xây dựng văn hóa công ty:

Môi trường doanh nghiệp với những nhân viên ưu tú, kỹ năng tốt được trau dồi thường xuyên sẽ là môi trường lý tưởng để gắn bó lâu dài. Các nhân viên cũng chính là nhân tố gây dựng nên văn hóa học tập, tiến bộ trong doanh nghiệp của bạn. 

Xác định hướng phát triển lâu dài cho doanh nghiệp:

Đào tạo nhân viên tốt là một trong những yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển dài hạn của doanh nghiệp. Nhân viên chính là những người thực hiện các chiến lược dù là ngắn hạn hay dài hạn. Vì vậy, chất lượng đào tạo chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết quả mục tiêu đạt được của cả nhân viên và doanh nghiệp.

Giữ chân nhân tài:

Vấn đề đau đầu mà rất nhiều doanh nghiệp đang gặp phải này lại có thể giải quyết bằng chính các chương trình đào tạo. Bên cạnh các chính sách đãi ngộ, sự phát triển trong công việc thì cá chương trình đào tạo nội bộ sẽ là yếu tố khiến nhân viên gắn bó với doanh nghiệp lâu hơn. Chẳng có lý do gì mà nhân viên lại không gắn bó với môi trường năng động, luôn luôn được phát triển bản thân và cống hiến.

Yếu tố nào mang tính quyết định đến sự thành công trong đào tạo nội bộ?

Có một kế hoạch đào tạo hoàn hảo, nội dung đào tạo chất lượng thì không thể không nhắc đến tầm quan trọng mang tính quyết định của người Giảng viên nội bộ. Trong đào tạo, một người Trainer  chuyên nghiệp không chỉ là người giỏi về chuyên môn mà còn cần có kỹ năng truyền đạt, giảng dạy linh hoạt và hấp dẫn.  Giảng viên chuyên nghiệp sẽ là người biết làm thế nào để xây dựng lộ trình đào tạo phù hợp, làm thế nào để có thể thu hút sự tập trung của học viên, giữ được sự sôi nổi, hào hứng trong suốt thời gian diễn ra buổi đào tạo, và sẽ biết cách để đảm bảo và đo lường chất lượng sau đào tạo sao cho đúng mục tiêu được đề ra.

Hãy cùng đón đọc Series Giảng viên chuyên nghiệp của HSM để có hiểu sâu hơn về những tố chất cần có của một Trainer chuyên nghiệp nhé.

Để trở thành một Trainer chuyên nghiệp, để giúp doanh nghiệp của mình có những hoạt động đào tạo nội bộ hiệu quả, hãy tham gia khóa học “Train the Trainer: Giảng viên chuyên nghiệp” của HSM và được tư vấn bởi các chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Learning & Development. 

Theo: Acabiz.vn