Kỹ năng lãnh đạo có quan trọng không? 10 kỹ năng lãnh đạo giúp bạn thành công

Để trở thành một nhà quản lý tài ba, bạn cần rèn luyện kỹ năng lãnh đạo. Đây là kỹ năng đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong việc quản lý nhân sự và vận hành doanh nghiệp. Bài viết này sẽ giải đáp rõ ràng thắc mắc của nhiều người: Kỹ năng lãnh đạo có quan trọng không? Đặc biệt, bạn sẽ được bật mí top 10 kỹ năng lãnh đạo quản lý quan trọng nhất hiện nay. Cùng Học viện chiến lược Nhân sự HSM tìm hiểu ngay nhé! 

Kỹ năng lãnh đạo có quan trọng không?

Để trả lời cho câu hỏi kỹ năng lãnh đạo có quan trọng không, đầu tiên bạn cần hiểu chính xác khái niệm kỹ năng lãnh đạo là gì. Hiểu một cách đơn giản, lãnh đạo là kỹ năng bắt buộc phải có, đặc biệt ở những vị trí cao trong một doanh nghiệp như vị trí quản lý, trưởng phòng, giám đốc. Đây là việc dùng năng lực cá nhân để định hướng công việc, tạo động lực, sức ảnh hưởng để mọi người xung quanh (thường là nhân viên dưới quyền) thực hiện công việc. Nhờ đó, nhanh chóng đạt được các mục tiêu chung đã đề ra trước đó.

Một lãnh đạo giỏi thường được xác định bởi các yếu tố như có tầm nhìn xa trông rộng, thấu hiểu lòng người, giỏi xây dựng chiến lược và quản lý nhân viên…

Như vậy, kỹ năng lãnh đạo có quan trọng không? Câu trả lời chắc chắn là có, dưới đây là một số vai trò đặc thù của kỹ năng lãnh đạo:

  • Giúp hoạch định hướng đi cho doanh nghiệp: Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ luôn biết cách định hướng cho nhân viên và truyền động lực để họ thực hiện các hành động hướng đến mục tiêu chung cho doanh nghiệp.
  • Giải quyết vấn đề cho nhân viên: Trong quá trình làm việc chắc chắn sẽ phát sinh nhiều vấn đề, với kỹ năng lãnh đạo giỏi, nhà quản lý sẽ sớm phát hiện những điều khó nói từ nhân viên bên dưới. Từ đó, giúp họ gỡ rối và đưa ra định hướng kịp thời. Điều này vừa giảm thiểu tình trạng nghỉ việc, vừa giúp doanh nghiệp giảm khả năng thua lỗ…

Đọc thêm:

Kỹ năng lãnh đạo – Yếu  tố  thành công của nhà quản lý

Top 10 kỹ năng lãnh đạo giúp bạn thành công sớm

Dưới đây là điểm danh 10 kỹ năng lãnh đạo quản lý vô cùng quan trọng. Nếu bạn phát hiện sớm tầm quan trọng và rèn luyện chúng ngay từ hôm nay thì chắc chắn bạn sẽ sớm trở thành nhà quản lý tài ba đó!

Kỹ năng giải quyết & xử lý vấn đề

Kỹ năng đầu tiên và cũng là kỹ năng vô cùng quan trọng là giải quyết và xử lý vấn đề. Một lãnh đạo giỏi là một người có cách xử lý vấn đề khéo léo. Đặc biệt, biết nhìn xa trông rộng để dễ dàng đưa ra hướng xử lý hiệu quả. Ngoài ra, khi có vấn đề phát sinh, tuyệt đối không được thoái thác trách nhiệm cho người khác.

Kỹ năng về tư duy chiến lược

Mỗi một quyết định của nhà lãnh đạo đều ảnh hưởng đến sự tồn tại của doanh nghiệp. Theo đó, các kế hoạch dài hạn như 5 năm, 10 năm đều cần được phác thảo cụ thể và định hướng lâu dài. Vì vậy, một nhà lãnh đạo giỏi cần có kỹ năng về tư duy chiến lược.

Kỹ năng ra quyết định

Sự khác biệt lớn giữa lãnh đạo và nhân viên bình thường nằm ở việc dám nghĩ, dám làm. Do đó, nhà lãnh đạo giỏi cần phải có kỹ năng ra quyết định. Đặc biệt trong những hoàn cảnh doanh nghiệp gặp phải nhiều khó khăn, những quyết định mang tính chất kịp thời có thể quyết định đến sự tồn suy của cả một tổ chức.

Kỹ năng thấu hiểu lòng người

Kỹ năng này được thể hiện ở việc thấu hiểu chính mình, đối tác và nhân viên. Một người lãnh đạo giỏi cần phải biết điểm mạnh, hạn chế của mình là gì. Thông qua đó, biết cách trau dồi kỹ năng và tìm kiếm sự trợ giúp chuyên môn từ nhân viên dưới quyền. Ngoài ra, việc hiểu đối tác cũng rất quan trọng. Đây là cách để duy trì mối quan hệ hợp tác bền chặt và lâu dài.

Phong thái tự tin và quyết đoán

Đây là yếu tố quan trọng để nhà lãnh đạo nắm bắt các cơ hội giúp công ty phát triển mạnh mẽ hơn. Do đó, kỹ năng lãnh đạo này đặc biệt quan trọng và cần rèn luyện hàng ngày.

Kỹ năng tạo động lực

Không chỉ liên tục nâng cao kỹ năng và chuyên môn của bản thân, người lãnh đạo giỏi còn cần liên tục biết cách khích lệ tinh thần nhân viên. Tất cả điều này nhằm hướng đến các mục tiêu chung của tổ chức, doanh nghiệp. Thông qua đó, mỗi cá thể biết mình cần làm gì, hướng đến mục tiêu nào và phải nỗ lực ra sao để nhanh chóng đạt được điều này.

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng lãnh đạo quản lý quan trọng tiếp theo chính là khả năng giao tiếp hiệu quả. Trong môi trường làm việc, người lãnh đạo phải tiếp xúc với nhiều người, từ nhân viên, giám đốc, đối tác đến khách hàng. Và chìa khóa để kết nối với mọi người chính nằm ở khả năng giao tiếp hiệu quả.

Kỹ năng nghề nghiệp

Tuy là một nhà lãnh đạo, bạn không phải trực tiếp thực hiện các nghiệp vụ nghề nghiệp chuyên môn mà chủ yếu giám sát công việc của nhân viên, quản lý cấp dưới. Tuy nhiên, để có thể nhìn nhận khách quan và chính xác, bạn cần phải nắm chắc kiến thức nghề nghiệp.

Kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả

Kỹ năng lập kế hoạch được hiểu là việc tạo lập, xây dựng các bản kế hoạch công việc theo tuần, tháng, quý, năm. Người lãnh đạo giỏi sẽ có khả năng phân công công việc phù hợp theo từng nhân sự. Đặc biệt, biết cách thúc đẩy tiến độ từng người để không ảnh hưởng đến công việc chung của tập thể.

Kỹ năng trao quyền

Nghe có vẻ lạ lùng nhưng thực sự đây là kỹ năng lãnh đạo vô cùng quan trọng. Khi nhà lãnh đạo trao quyền cho nhân viên bên dưới, đây chính là biểu hiện của việc tin tưởng và tạo cơ hội để mỗi người có thể khẳng định bản thân trong môi trường làm việc.

Bài viết cung cấp nhiều kiến thức quan trọng về kỹ năng lãnh đạo. Chắc hẳn bạn sẽ không còn phân vân về câu hỏi đầu bài: Kỹ năng lãnh đạo có quan trọng không? Như vậy, nếu bạn muốn trở thành một người lãnh đạo giỏi, hãy chú ý rèn luyện những điều này ngay từ hôm nay nhé!

Nguồn:

Học viện chiến lược Nhân sự HSM