Chiến lược giữ chân nhân tài qua biến động nhân sự

Vì sao các nhà lãnh đạo và quản lý nhân sự nên chú ý cải thiện tỉ lệ gắn bó và giữ chân nhân tài? Foo Mao Gen từ công ty Qualtrics đã lập luận và đưa ra dẫn chứng để giải thích điều này.

 

Vì sao cần thiết giữ chân nhân tài?

Biến động nhân sự thường mang lại nhiều tốn kém và gây hậu quả tiêu cực đến mọi tổ chức.

Nhân viên là nguồn lực, nguồn vốn và tài sản quan trọng của công ty. Vì vậy giữ chân nhân tài nên là ưu tiên hàng đầu của bất cứ tổ chức nào.

Tiền đề của những công ty thành công và luôn cải tiến là gì?

Câu trả lời là…

…Kinh nghiệm của nhóm nhân viên hàng đầu sẽ dẫn đến kết quả kinh doanh tốt hơn.

Để phát triển chiến lược về nhân sự một cách toàn diện, các công ty cần lắng nghe và thấu hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến việc tiếp tục ở lại hay rời đi của nhân viên.

Qualtrics đã tiến hành một nghiên cứu về nhân viên tại khu vực Châu Á. Họ nhận thấy tỉ lệ nhân viên nghỉ việc không liên quan đến thời gian làm việc ngắn hay dài. Điều này hoàn toàn trái ngược với những suy nghĩ thông thường.

Nếu nhân viên được lắng nghe, họ sẽ có nhiều động lực và gắn bó hơn với công việc và ít nghỉ việc hơn. Điều này vừa giúp giữ chân nhân tài, vừa tạo dựng đội ngũ nhân viên trung thành.

 

Tìm hiểu thêm 5 phương pháp xây dựng đội ngũ nhân viên trung thành bền vững tại đây.

 

Đương nhiên, đối tượng trực tiếp hưởng lợi từ việc giữ chân nhân tài thành công chính là doanh nghiệp.

Do đó, lãnh đạo doanh nghiệp và quản lý nhân sự cần nắm được nghệ thuật giữ chân nhân tài. Có như vậy mới không đánh mất lợi thế cạnh tranh và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

 

Biến động nhân sự gây ra những thiệt hại nào?

Không xây dựng được chiến lược giữ chân nhân tài là nguyên nhân gây ra biến động nhân sự.

Theo Viện Nhân Lực Singapore (SHRI), 57% các công ty tại nước này tin rằng biến động nhân sự sẽ gây ra tác động tiêu cực nghiêm trọng đến sự vận hành của tổ chức.

Biến động nhân sự gây tổn thất chi phí tính lương

Bộ Lao Động Hoa Kỳ ước tính chi phí rơi vào khoảng 33% lương nhân viên mới để thay thế một nhân viên rời bỏ công việc của họ.

Nói cách khác, chi phí đào tạo trực tiếp nhân viên mới có thể tốn 11.000 đô la. Bên cạnh đó là rủi ro mất hiệu suất làm việc khi thay thế một nhân viên nhiều kinh nghiệm. Một người có thể kiếm mức lương hàng năm là 33.000 đô la.

Những công việc cần nhiều kĩ năng ở các cấp cao hơn đương nhiên thiệt hại phát sinh càng lớn. Chi phí có thể lên tới 150% lương hàng năm của vị trí cần thay thế người.

Biến động nhân sự gây tổn thất chi phí cơ hội

Ngoài chi phí tính lương, mức tốn kém cũng bao gồm chi phí cơ hội. Đây là những cơ hội mà nhân viên nghỉ việc đáng ra có thể đạt được nếu còn làm việc.

Biến động nhân sự gây tổn thất về nhân sự

Khi một nhân viên rời đi, các nhân viên khác chắc chắn chịu sự ảnh hưởng ít hoặc nhiều. Họ sẽ cảm thấy xuống tinh thần và áp lực vì phải tiếp quản thêm công việc cho đến khi có nhân viên mới gia nhập công ty.

giu chan nhan tai

Giải pháp nào để đối phó với biến động nhân sự và thiếu hụt nhân sự, đặc biệt với các doanh nghiệp vừa và nhỏ? Bạn có thể tìm thấy câu trả lời tại đây.

Doanh nghiệp cần làm gì để giữ chân nhân tài?

Sự gắn bó của nhân viên với công ty không thể thực hiện chỉ qua một hoạt động.

Để cải thiện tỉ lệ giữ chân nhân viên, suy nghĩ và cảm nhận của họ cần được thu thập liên tục trong suốt thời gian làm việc.

Có thể chia vòng đời làm việc của nhân viên thành các nhóm chính như: phỏng vấn, hội nhập, quản lý, phát triển và văn hóa. Dựa trên vòng đời nhân viên để xác định các phương pháp giữ chân nhân tài.

Giữ chân nhân tài bằng phỏng vấn tuyển dụng

Theo nghiên cứu Hudson năm 2018 với 88% công ty tại Singapore tăng số lượng nhân viên hoặc thay thế nhân viên nghỉ việc, nhà nhân sự cần hiểu rằng để tìm kiếm ứng viên phù hợp có thể phải mất rất nhiều thời gian và công sức đầu tư.

Nhà tuyển dụng nên tìm kiếm người có thể hợp tác lâu dài, đem lại nhiều lợi ích cho công ty. Hơn là chỉ tìm người đáp ứng các bằng cấp tối thiểu.

Mỗi một nhân viên là một sự đầu tư và nên được thực hiện một cách xứng đáng.

Lấp đầy vị trí còn trống có thể đáp ứng nhu cầu nhân sự hiện tại. Tuy nhiên, đây không phải mục tiêu cuối cùng. Thay vào đó, tuyển dụng nhân tài mới sẽ đóng góp vào việc xây dựng và phát triển tổ chức.

Giữ chân nhân tài bằng hội nhập

Quá trình hội nhập của nhân viên mới thường bị bỏ qua nhưng thực tế lại rất quan trọng. Đây là giai đoạn không thể thiếu trong vòng đời công việc của nhân viên.

Hiệp hội Quản lý Nguồn nhân lực Hoa Kỳ (SHRM) đã chỉ ra, hơn 69% nhân viên sẽ gắn bó với một công ty ít nhất 3 năm nếu họ nhận được trải nghiệm tốt trong quá trình hội nhập.

Ngược lại, nếu nhân viên cảm thấy bị xa lánh và thiếu tự tin, họ có thể sẽ rời khỏi công ty ngay sau đó.

Nắm được điều này sẽ giúp ích cho doanh nghiệp trong việc nghiên cứu phương pháp giữ chân nhân tài.

Giữ chân nhân tài bằng quản lý, phát triển và văn hóa

Đây là giai đoạn cuối cùng và là giai đoạn quyết định đến việc giảm tốn kém không mong muốn của biến động nhân sự. Việc giữ chân nhân tài nên được chú trọng trong giai đoạn này.

Theo khảo sát của Jobstreet năm 2017, có 2 yếu tố dẫn đến sự không hài lòng trong công việc. Thứ nhất là vấn đề với nhóm quản lý và điều hành. Thứ hai là sự thiếu vắng cơ hội đào tạo và phát triển sự nghiệp.

Sự quản lý tích cực và văn hóa giúp thúc đẩy thương hiệu cho nhà tuyển dụng. Chúng cũng cho phép nhà nhân sự thu hút nhân tài tiềm năng và giữ chân nhân tài tốt hơn.

Tập trung vào 5 giai đoạn nói trên trong hành trình trải nghiệm của nhân viên sẽ giúp củng cố mối quan hệ với nhân viên hiện tại và các ứng viên tương lai.

Xây dựng môi trường làm việc hiệu quả không chỉ tạo động lực cho nhân viên gắn bó hơn với công việc. Điều này còn giúp giảm thiểu chi phí tổn thất về biến động nhân sự hay khả năng “biến mất” một cách cố ý của ứng viên hay nhân viên mới.

Nhà tuyển dụng nên làm gì khi ứng viên bỗng nhiên “biến mất”? Tìm hiểu cách giải quyết tại đây.

 

THEO HRMASIA

Thông tin về HSM

HSM – Chuyên tư vấn quản trị nhân sự và đào tạo huấn luyện doanh nghiệp.

  • Đào tạo In-house (Đào tạo theo yêu cầu)
  • Các khóa học đào tạo quản lý cấp trung, quản lý nhân sự, kỹ năng mềm. Xem thêm tại ĐÂY
  • Tư vấn xây dựng hệ thống đào tạo, hệ thống quản trị nhân sự cho doanh nghiệp
  • Hotline: 0965 609 220 | Email: [email protected]
  • Địa chỉ: Tầng 3, sảnh Trung tâm thương mại, Ecolife Capitol, 58 Tố Hữu, Hà Nội.