04 BƯỚC ĐO LƯỜNG KẾT QUẢ ĐÀO TẠO

Đo lường kết quả đào tạo đóng vai trò gì trong huấn luyện?

Đối với mỗi chương trình đào tạo, đo lường hiệu quả luôn là một bước quan trọng. Bước đánh giá này không chỉ giúp nhận định kết quả của khoá đào tạo một cách toàn diện mà còn xác định được yếu tố nào đem lại hiệu quả cao nhất trong quá trình huấn luyện nhân viên. 

Hơn nữa, bên cạnh khả năng ghi nhớ kiến thức, việc nhân viên có thể áp dụng kĩ năng được đào tạo để nâng cao hiệu suất làm việc là một thước đo quan trọng không kém. Vì vậy, chúng ta sẽ điểm qua quy trình 04 bước đánh giá hiệu quả chương trình đào tạo. 

Xác định yếu tố cần thiết giúp nhân viên hoàn thành công việc của họ 

Rõ ràng là, ta cần bắt đầu với việc hiểu rõ mình đang cần đo lường cái gì. Thông thường, ta sẽ tìm cách tổ chức các chương trình đào tạo về giữ chân nhân viên, cải thiện hiệu suất hoặc tập huấn kỹ năng công việc. Từ đó, ta có thể lên danh sách các đầu mục kỹ năng, kiến thức cần thiết để đo lường. 

Phối hợp mục tiêu khóa học với yêu cầu công việc 

Bước tiếp theo là xây dựng chương trình đào tạo sao cho đáp ứng được những yêu cầu của công việc. Điều này nghe có vẻ hiển nhiên. Nhưng nhiều công ty chỉ tập trung vào việc đánh giá khả năng tiếp thu kiến thức bằng các dạng bài kiểm tra học thuộc. Những kiến thức học thuộc này chưa chắc có tính áp dụng vào công việc cao. 

Đánh giá trong và sau khóa học 

Đây là lúc quá trình đánh giá thực sự bắt đầu. Và đây cũng là bước giúp ta theo dõi quá trình Learning & Development. Nhà đào tạo cao tay thực hiện đánh giá bằng cách phát triển nhiều công cụ khác nhau cho mỗi mục tiêu học tập. Trong quá trình đào tạo, ta cần áp dụng nhiều cách thức đánh giá. Chẳng hạn, đối với mục tiêu “Thực hành thành thục kỹ năng X,” ta có thể yêu cầu học viên thực hiện kỹ năng đó từ A đến Z.” 

Cách thức đánh giá này có thể thực hiện lặp lại trong cả khoá học để đánh giá khả năng ghi nhớ của học viên và đối chiếu liên tục với mục tiêu đầu ra. 

Đánh giá kết quả đào tạo sau một khoảng thời gian nghỉ

Đây là một yếu tố quan trọng mà nhiều công ty thường bỏ qua. Chỉ kiểm tra hiệu quả khóa học thông qua một bài kiểm tra cuối khoá sẽ không cho ta biết liệu học viên có thực sự khắc ghi kiến thức đó lâu dài hay không. Các chuyên gia khuyến nghị đưa những huấn luyện ngắn hạn định kì để củng cố kiến thức và “follow up” sẽ giúp đánh giá khả năng ghi nhớ và những cải thiện mang tính lâu dài của học viên. 

Đào tạo nhân viên là một yếu tố quan trọng trong phát triển nhân lực. Tuy nhiên, nhiều công ty đang bỏ nhiều tiền của và công sức vào đào tạo mà không nắm rõ hiệu quả của các khóa huấn luyện này. Như vậy chẳng khác gì ném tiền ra cửa sổ và hy vọng sẽ đem lại hiệu quả nào đó cả. 

Một khi ta có thể đo lường tác động cụ thể của khoá đào tạo, chúng ta có thể nâng cao hiệu quả của quá trình phát triển nhân lực và đẩy mạnh cải tiến không ngừng. 

Tháng 08 tới, HSM sẽ tổ chức khoá học virtual “Đo lường hiệu quả đào tạo trong doanh nghiệp” với sự dẫn dắt của giảng viên Phạm Văn Bình, người có trên 10 năm kinh nghiệm thiết kế và đo lượng các hệ thống đào tạo tại các tập đoàn, công ty trong và ngoài nước. Hãy đăng ký ngày hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi và được tư vấn bởi các chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Learning & Development.

Nguồn: 

Grensing-Pophal, L. (2019, May 22). 4 Steps for evaluating your training program. HR Daily Advisor. https://hrdailyadvisor.blr.com/2019/05/22/4-steps-for-evaluating-your-training-programs/