Đào tạo nội bộ – vấn đề và giải pháp

Tuyển dụng người tài đã khó, đào tạo nhân tài, xây dựng đội ngũ nhân sự nội bộ giỏi, vững chuyên môn còn khó khăn hơn gấp nhiều lần. Làm thế nào để xây dựng văn hóa học tập trong tổ chức? Làm thế nào để đánh giá chính xác hiệu quả đào tạo? Một giảng viên nội bộ chuyên nghiệp cần những tố chất, kỹ năng gì?

Những trăn trở, thắc mắc của các anh chị, các bạn trong ngành nhân sự và đào tạo nội bộ đã được hai diễn giả là chị Vũ Thị Thanh Thủy (Learning & Development Manager, Tecomen Group) và anh Đàm Thế Ngọc (Giám đốc đào tạo HSM) cùng thảo luận và giải đáp trong workshop “Xây dựng hệ thống đào tạo và phát triển giảng viên nội bộ” diễn ra vào tối ngày 04/06 vừa qua.

Trong phần 1 của workshop, Chị Thủy đã chỉ ra một trong những vấn đề nổi cộm nhất của việc thuê giảng viên đào tạo bên ngoài cho nhân viên của công ty: Phần lớn các giảng viên chỉ hiểu giáo trình, hiểu chương trình đào tạo mà họ mang tới, thế nhưng họ lại có rất ít hiểu biết về tổ chức, văn hóa công ty, lĩnh vực kinh doanh, mong muốn và kỳ vọng của các nhân viên tham gia đào tạo.

Người làm nhân sự xây dựng được một khung năng lực đúng chuẩn để dựa vào đó xác định mục tiêu đào tạo

Ngoài ra, một trong những yếu tố cản trở hiệu quả của hoạt động đào tạo nội bộ còn là sự chênh lệch giữa nội dung chương trình với tình hình thực tế. Kết quả là, nhân viên đã được đào tạo nhưng lại không thể áp dụng những gì được học vào công việc hiện tại. Chương trình đào tạo cũng nên được gắn với chế độ lương, thưởng, đãi ngộ và hệ thống đánh giá hiệu quả rõ ràng, giúp tạo động lực học tập cho nhân viên.

Xây dựng một chương trình đào tạo khoa học, logic cũng là một thách thức lớn, đòi hỏi người làm nhân sự xây dựng được một khung năng lực đúng chuẩn để dựa vào đó xác định mục tiêu đào tạo, nội dung đào tạo và kết quả dự kiến một cách chính xác, tránh tình trạng hao tổn nguồn lực một cách vô ích.

Phần 2 của workshop bắt đầu với một mẹo nhỏ mà hết sức hữu dụng mà anh Đàm Thế Ngọc thường xuyên sử dụng trong giảng dạy nội bộ: Bắt đầu buổi học bằng một tràng pháo tay để lấy lại sự tâm trung và đánh thức tinh thần của lớp học.

Anh Ngọc quan niệm rằng, tạo động lực cho học viên, khiến học viên thích thú và muốn học thêm là trách nhiệm quan trọng của giảng viên đào tạo nội bộ. Về mặt kỹ năng, một giảng viên chuyên nghiệp cần tới 3 kỹ năng cốt lõi: Thiết kế bài giảng (Design), đứng lớp (Deliver) và huấn luyện (Coach).

Về mặt kỹ năng, một giảng viên chuyên nghiệp cần tới 3 kỹ năng cốt lõi: Thiết kế bài giảng (Design), đứng lớp (Deliver) và huấn luyện (Coach).

Người giảng viên chuyên nghiệp không chỉ là người nắm vững các kĩ thuật, phương pháp giảng dạy, bởi kĩ thuật, phương pháp mới chỉ là bề nổi, chúng có thể hiệu quả với người này và không hiệu quả với người kia. Điều mà người giảng viên chuyên nghiệp cần nắm vững là lý do đằng sau những kĩ thuật ấy. Vì sao cần cho học viên thảo luận nhóm? Vì sao nên đưa hoạt động này vào lớp học mà không phải hoạt động kia?

Không chỉ dừng lại ở các vấn đề lý thuyết, chuyên môn, anh Ngọc và chị Thủy còn vui vẻ chia sẻ những trải nghiệm thú vị trong hành trình theo đuổi nghề đào tạo nội bộ. Những câu chuyện chân thực của anh chị đã giúp cho không khí của buổi workshop trở nên ấm áp, vui vẻ và gần gũi.

Thông qua workshop “Xây dựng hệ thống đào tạo và phát triển giảng viên nội bộ”, HSM rất vinh hạnh có thể mang lại cho các anh chị, các bạn trong ngành nhân sự và đào tạo nội bộ một môi trường kết nối, chia sẻ tích cực, cùng học hỏi lẫn nhau để đạt được những thành quả to lớn hơn trong công việc.

Nếu bạn có mong muốn được trang bị kỹ năng, kiến thức cho công tác đào tạo nội bộ, đừng bỏ lỡ khóa học Giảng viên chuyên nghiệp của HSM nhé.

Thông tin về HSM

HSM – Chuyên tư vấn quản trị nhân sự và đào tạo huấn luyện doanh nghiệp.

  • Đào tạo In-house (Đào tạo theo yêu cầu)
  • Các khóa học đào tạo quản lý cấp trung, quản lý nhân sự, kỹ năng mềm. Xem thêm tại ĐÂY
  • Tư vấn xây dựng hệ thống đào tạo, hệ thống quản trị nhân sự cho doanh nghiệp
  • Hotline: 0965 609 220 | Email: info@hsm.edu.vn
  • Địa chỉ: Tầng 3, sảnh Trung tâm thương mại, Ecolife Capitol, 58 Tố Hữu, Hà Nội.