CHÂN DUNG NHÀ GIẢNG VIÊN CHUYÊN NGHIỆP

Nếu bạn mong muốn trở thành một nhà đào tạo, người huấn luyện tốt, trước hết bạn cần hiểu rõ và nắm vững những yếu tố, những điều cần biết và cần thiết phải có ở một nhà đào tạo chuyên nghiệp. Một nhà đào tạo – chắc chắn cần đồng thời phải là một Giảng viên chuyên nghiệp, có nghĩa là bạn sẽ cần là một người hơn cả việc chỉ giỏi về chuyên môn, kiến thức đào tạo. Hôm nay, hãy cùng HSM khám phá những tố chất nào làm nên một nhà đào tạo, giảng viên chuyên nghiệp xuất sắc.

 

Sự kiên nhẫn, và Hết sức kiên nhẫn

Trước những kiến thức mới, khái niệm mới, người học thường có xu hướng chán nản, cảm thấy khó khăn để tiếp nhận và thực hành. Điều này không chỉ tạo nên sự cản trở cho quá trình học của học viên mà còn gây ra những khó khăn trong công tác đào tạo của người làm Giảng viên. Người giảng viên chuyên nghiệp cần phải thật kiên trì, kiên nhẫn với học viên, kiên nhẫn để cùng họ vượt qua những bước đầu lạ lẫm khi bước vào một trời kiến thức mới, kiên nhẫn để hướng dẫn và giúp học “vượt khỏi vùng an toàn”, giúp họ nhận ra được tiềm năng của chính mình.

 

Khuyến khích nuôi dưỡng tinh thần học tập chủ động

Giảng viên cung cấp thông tin cho người học, nhưng để người học thực sự lĩnh hội được kiến thức thì giảng viên cần hỗ trợ, khuyến khích tinh thần chủ động học hỏi để người học tự đúc kết thông qua nghiên cứu và thực hành. Việc tự trải nghiệm thông qua các cuộc thảo luận, các câu hỏi, trò chơi, trường hợp điển hình, giả lập, động não,… sẽ khuyến khích người đọc thực sự tham gia và chủ động nắm lấy “bánh lái” trong hành trình học hỏi của mình.

 

Sáng tạo trong phương thức tiếp cận

Cuộc sống vốn dĩ rất phong phú và chính sự đa dạng này khiến cho việc học tập trở nên thú vị hơn bao giờ hết. Một nhà giảng viên chuyên nghiệp sẽ ý thức được khi nào cần “lùi lại” và khi nào cần “bước vào” để can thiệp và điều chỉnh. Khi cần thiết, giảng viên sẽ đưa ra những thử thách và đặt người học vào các trải nghiệm để lật lại những định kiến vốn bị “đóng đinh” sẵn và giúp họ mở mang nhận thức. Người học sẽ không ngừng chạm trán với những thử thách mới được giảng viên thiết kế phù hợp với khả năng và thiên hướng của từng cá nhân.

Luôn khuyến khích và tôn trọng những quan điểm khác biệt

Một nhà đào tạo chuyên nghiệp luôn giữ thế trung lập và khuyến khích những cuộc tranh luận, những ý kiến trái chiều nhằm khám phá ưu nhược điểm trong từng ý kiến. Trong môi trường đào tạo không bao giờ cho phép nhen nhóm những mầm mống của sự phân biệt đối xử, ghét bỏ hay tẩy chay. Với tư cách một nhà đào tạo chân chính, bạn luôn phải thể hiện quan điểm không khoan nhượng với những hành vi phi đạo đức, nhưng đồng thời luôn phải khuyến khích đón nhận các quan điểm khác biệt để giúp người học cởi mở tiếp nhận sự đa dạng văn hoá.

 

Khuyến khích tinh thần học tập

Vừa là cổ động viên, vừa là huấn luyện viên – một giảng viên chuyên nghiệp cần biết cách động viên và hỗ trợ để khơi dậy tinh thần học tập nơi người học. Một giảng viên chuyên nghiệp, tận tâm sẽ luôn cân bằng giữa việc kiên quyết buộc người học phải tự mình mày mò khám phá câu trả lời với việc định hướng “bẻ lái” cũng như động viên kịp thời để đồng hành cùng người học trong suốt hành trình của họ. Những nhà đào tạo kém chuyên nghiệp thường nôn nóng đưa sẵn câu trả lời và xắn tay lao vào làm thay cho người học, trong khi những nhà đào tạo thực thụ luôn biết cách kích thích sự tò mò, sáng tạo và khơi dậy sự hăm hở khám phá nơi học viên.

 

Thiết lập môi trường thân thiện, an toàn và cởi mở

Người học cần cảm nhận bầu không khí “thiện cảm, an toàn” trong môi trường học tập của mình. Ở nơi đó họ được thoải mái bộc lộ ý kiến cá nhân và đưa ra các câu hỏi. Ngược lại, nếu “đánh hơi” thấy sự phòng thủ, dè chừng hoặc phán xét trong môi trường học tập thì người học sẽ chẳng lĩnh hội được gì và thường bỏ cuộc sớm.

 

Luôn chuẩn bị chu đáo

Một giảng viên chuyên nghiệp sẽ luôn tạo thiện cảm và sự kính phục nơi người học ngay từ những ấn tượng đầu tiên. Vào lớp đúng giờ, bài giảng rõ ràng, mạch lạc, nội dung cung cấp thiết thực và hữu dụng đối với người học,… những biểu hiện của một sự chuẩn bị chu đáo luôn khiến người đối diện kính trọng tinh thần trách nhiệm của bạn.

Tóm lại, khi giảng viên nỗ lực để đầu tư và phát triển kỹ năng giảng dạy của mình thì người học tất yếu sẽ cảm thấy hứng thú và tin tưởng trong hành trình học hỏi. Quá trình đào tạo và tiếp nhận kiến thức sẽ thu được hiệu quả tối ưu trong môi trường học tập lý tưởng được nuôi dưỡng bởi đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp hội đủ những phẩm chất như trên. Sở hữu nguồn lực các giảng viên nội bộ tận tâm và chuyên nghiệp như vậy sẽ tạo động lực mạnh mẽ để doanh nghiệp khai thác sức mạnh nhân lực tiềm tàng cho những bước phát triển trong tương lai.

Hãy đồng hành cùng HSM qua khoá học “Train the Trainer: Giảng viên chuyên nghiệp” để trở thành một nhà đào tạo nội bộ chuyên nghiệp ngay hôm nay. Nhanh tay đăng kí để được tư vấn bởi các chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực Learning & Development. 

Dịch từ bài viết của Tác giả Joni Rose – Pace.edu.vn

Khám phá nhiều tri thức hơn tại Website và Fapage của HSM.