BÍ QUYẾT ĐỂ HỌC KIẾN THỨC MỚI NHANH VÀ HIỆU QUẢ HƠN

Nếu não bộ là tài sản lớn nhất của bạn, thì các dễ dàng nhất giúp bạn trở nên “giàu có” dựa vào tài sản đó là gì? Chúng ta cần có cách học thông minh hơn, nhanh hơn và hiệu quả hơn với một kỹ thuật đơn giản và tối ưu nhất.

Đó là nhận định của Jim Kwik, Giám đốc điều hành của Kwik Learning, người đã dành hơn 25 năm nghiên cứu não bộ và huấn luyện nhân viên tại các doanh nghiệp như SpaceX của Elon Musk và Virgin của Richard Branson về cách họ có thể cải thiện trí nhớ, tốc độ đọc và mở khóa tiềm năng não bộ. Ông cũng là tác giả của cuốn  Limitless: Upgrade Your Brain, Learn Anything Faster, and Unlock Your Exceptional Life (Nâng cấp bộ não, Học mọi thứ nhanh hơn và Mở khóa cuộc sống kỳ diệu của bạn).

Trong sự kiện được phát trực tuyến mới nhất của Inc. Real Talk, Kwik giải thích rằng tình hình căng thẳng của đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến tốc độ và khả năng tiếp thu những sở thích hoặc học hỏi những kỹ năng. Ông cho rằng: “Khả năng nhận thức của chúng ta bị hạn chế khi tâm trí chúng ta cảm thấy quá tải. “Khi có quá nhiều thứ phải xử lý – công việc, sức khỏe gia đình, thế giới, cuộc sống nói chung – sự kết nối giữa bộ não bị căng thẳng quá mức và phần còn lại của cơ thể chúng ta có thể có tác động nghiêm trọng đến tinh thần tích cực, hiệu suất công việc và sự bình yên trong tâm trí của bạn. “

Để giúp não bộ tăng khả năng và tốc độ tiếp thu và học tập, Kwik đã chia sẻ công thức được viết gọn với từ F.A.S.T.

Forget 

Kwik giải thích rằng để học được điều gì đó, bạn phải quên tất cả những gì bạn đã biết để sẵn sàng tiếp nhận kiến thức mới. Kwik giải thích rằng hãy suy nghĩ về bộ não của bạn như một chiếc dù: Nó chỉ hoạt động khi được mở ra.

Kwik đưa ra ví dụ về một người có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bán hàng – người ta có thể nghĩ rằng họ có nhiều kiến ​​thức, nhưng có thể người này đã lặp đi lặp lại thông tin sai lệch năm này qua năm khác. Và thông tin đó đã bị lỗi thời rất nhanh.

Thay vào đó, hãy quên những gì bạn biết và tiếp cận đối tượng với một sự tò mò. Kwik nói hãy đặt nhiều câu hỏi, bao gồm: “Bài học ở đây là gì?” “Làm thế nào tôi có thể sử dụng cái này?” “Làm thế nào tôi có thể áp dụng điều này?” “Tại sao tôi phải sử dụng cái này?” “Khi nào tôi sẽ sử dụng cái này?”

Active

Luôn chủ động trong việc học – ghi chép, áp dụng các khái niệm, và đặt câu hỏi chính là cách tốt nhất để học. Bộ não con người không học thông qua việc tiếp nhận bị động; nó học thông qua sự chủ động và sáng tạo

Vì vậy, thay vì sao chép một cách thụ động một TED Talk từng từ vào một cuốn sổ tay, hãy viết lại một bài học, tập trung và tích cực xử lý thông tin một cách có chọn lọc. Viết ra những câu hỏi, những liên hệ giữa thông tin mới với những gì bạn đã biết và nắm bắt cách bạn sẽ áp dụng nó như thế nào trong từng tình huống cụ thể.

State

Theo Kwik, khi học, trạng thái cảm xúc bạn đang trải qua sẽ giúp bạn khóa thông tin hoặc kỹ năng vào trí nhớ dài hạn của mình. Nói một cách khác, trạng thái cảm xúc khi gắn với lượng thông tin tại thời điểm tiếp nhận có khả năng duy trì trong thời gian dài, học nhanh, dễ nhớ và lâu quên.

Nếu bạn cảm thấy buồn chán, bạn có thể sẽ quên. Nhưng Kwik cho biết nếu bạn nở một nụ cười, chỉnh sửa tư thế và buộc bản thân có thái độ tích cực, việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Teach

Cuối cùng, Kwik nói rằng bạn nên lắng nghe và học hỏi như thể bạn đang mong đợi sẽ dạy lại cho ai đó những kiến thức này. Với mục đích giảng dạy, bạn sẽ học được điều đó hai lần. Kwik nói rằng tư duy này giúp định hình quá trình học tập của bạn và cũng như bạn có thể có lời giải đáp rõ ràng hơn cho nhiều câu hỏi.

Khi bạn đủ hiểu biết về điều gì đó để dạy lại nó, đó cũng là khi bạn biết mình đã thành công trong việc học được kỹ năng hoặc thông tin mới. Bộ não là của chính bạn, hãy hiểu và biết cách làm việc với nó để giúp mình trở nên “giàu có” hơn trong việc học được thật nhiều những kiến thức mới, kỹ năng mới bằng một phương pháp đơn giản, nhanh và hiệu quả.

Thông tin liên hệ:

– Hotline: 0965 609 220

– Email: [email protected]

– Website: http://hsm.edu.vn

Theo INC. (được dịch bởi HSM)