BẠN CÓ ĐANG THỰC SỰ CẦM LÁI BÁNH XE CUỘC ĐỜI MÌNH

Mỗi chúng ta, có thể sử dụng các bánh xe cuộc sống như một sự chuẩn bị cho việc thiết lập mục tiêu cuộc sống như kim chỉ nam cho mọi hoạt động của bạn. Mục tiêu sống càng rõ ràng, bạn sẽ càng dễ có được cuộc sống hạnh phúc và tươi vui hơn. 

Vậy BÁNH XE CUỘC ĐỜI là gì?

Bánh xe cuộc đời là một khái niệm gồm những yếu tố đóng vai trò thiết yếu trong cuộc đời của mỗi người. Mỗi yếu tố sẽ tượng trưng cho một nan hoa. Và thông thường thì ở mỗi bánh xe khác nhau sẽ có từ 5 đến 8 yếu tố liên quan đến cuộc sống của mỗi người.

 

CẤU  TẠO BÁNH XE CUỘC ĐỜI

Nguyên lý của công cụ bánh xe cuộc đời thật ra vô cùng đơn giản, nhưng đừng hiểu nhầm nhé, sự đơn giản này mang lại hiệu quả rất cao nếu bạn hiểu và thực hiện đúng.

Bạn hãy tưởng tượng bánh xe cuộc đời là một vòng tròn được chia đều thành 6-8 khía cạnh quan trọng trong cuộc sống của bạn. Nó có thể là:

+ Gia đình

+ Sức khỏe (Cảm xúc)

+ Sự nghiệp

+ Tài chính

+ Mối quan hệ

+ Sở thích

+ Phát triển bản thân

+ Cống hiến xã hội

……

Trong các khía cạnh này sẽ tồn tại thang điểm đánh giá từ 0-10. Số điểm này sẽ tương đối với mức độ hài lòng của bạn đối với các khía cạnh trong cuộc sống mà bạn đã liệt kê.

CÁCH XÂY DỰNG BÁNH XE CUỘC ĐỜI HIỆU QUẢ

Bước 1:

Vẽ vòng tròn Bánh Xe Cuộc Đời, và chia vòng tròn ra làm 6-8 phần, mỗi phần bạn chọn một lĩnh vực mà bạn cho là quan trọng nhất trọng trong cuộc sống của bạn.

Bước 2:

Bạn hãy đánh giá mức độ hài lòng của bạn ở mỗi mặt theo thang điểm từ 1-10 (1 là không thỏa mãn và 10 là hoàn toàn thỏa mãn). Tìm những lĩnh vực nào đang ở mức dưới 7, tự hỏi mình những câu hỏi sau:

Để đạt mức 8 điểm trở lên trong lĩnh vực này, mình cần phải làm gì?

Những kết quả mình mong muốn đạt được trong lĩnh vực này?

Mình sẽ bỏ bao nhiêu thời gian trong tuần cho lĩnh vực này?

Bước 3:

Liệt kê 1-3 kết quả bạn muốn đạt được trong các lĩnh vực khác để đảm bảo rằng bạn không lơ là chúng.

Bước 4:

Cam kết sẽ thực hiện đúng như những gì mình đã đề ra để giành lại quyền kiểm soát vô lăng bánh xe cuộc đời của mình.

Bước 5:

Mỗi tuần dành thời gian vẽ lại Bánh Xe Cuộc Đời để đánh giá các lĩnh vực của bạn. Sau khi đánh giá xong, bạn nối các điểm lại với nhau để tạo hình cho bánh xe cuộc đời của mình.

LỢI ÍCH CỦA BÁNH XE CUỘC ĐỜI LÀ GÌ?

Bánh Xe Cuộc Đời giúp cho chúng ta một cái nhìn rất rõ về những gì chúng ta đang làm tốt và những gì chúng ta đang làm chưa tốt (một cách tương đối).

Nếu như chúng ta không có một hệ thống nào để đánh giá những gì mình đã làm được hay chưa được, chúng ta sẽ không biết tiếp theo mình nên làm gì và đến đâu. Chúng ta sẽ mất đi động lực để tiếp tục nỗ lực cải thiện những lĩnh vực quan trọng khác trong cuộc sống.

Bánh Xe Cuộc Đời giúp chúng ta luôn tập trung vào những gì quan trọng nhất. Một trong những cách đơn giản nhất và hữu ích nhất để bắt đầu hướng cuộc đời mình theo một hướng đi tích cực hơn đó là ngừng làm những chuyện không quan trọng với chúng ta.

ÁP DỤNG BÁNH XE CUỘC ĐỜI VÀO CUỘC SỐNG NHƯ THẾ NÀO?

Nếu như bạn tập trung nâng cao lĩnh vực sức khỏe, nhiều khả năng bạn sẽ cảm thấy năng lượng dồi dào và thái độ của bạn trở nên tích cực hơn với cuộc đời. Điều này có thể là hệ quả dẫn đến mối quan hệ của bạn với những người khác cũng tăng lên, hoặc sự nghiệp của bạn cũng phát triển hơn do bạn có năng lượng làm việc gấp đôi người khác.

Nếu như bạn tập trung nâng cao lĩnh vực phát triển bản thân thì có thể kéo theo tất cả các lĩnh vực khác cùng tăng lên một tầm cao mới. Mấu chốt ở đây đó là tìm ra những cách để giúp bạn cân bằng các lĩnh vực này trong một tuần bằng các hoạt động khác nhau.

Nếu chỉ tập trung vào một lĩnh vực mà bỏ quên các lĩnh vực khác trong suốt một tuần thì sẽ rất nguy hiểm vì chúng ta có nguy cơ rơi vào hình dạng bánh xe xiên vẹo và méo mó.

Thiết lập bánh xe cuộc đời là một quá trình tuy đơn giản nhưng không hề dễ. Nó yêu cầu bạn phải có một mức độ nhận thức, thấu hiểu bản thân nhất định cùng với sự dũng cảm để quan sát chân thật về cuộc sống của mình.

Đã đến lúc chúng ta phải cầm lấy bánh lái và giành lại quyền kiểm soát cuộc đời của mình. Ngay lúc này. Ngay bây giờ.

 

Nguồn: HSM tổng hợp