BÀI HỌC KHỞI NGHIỆP TỪ NHÀ KINH DOANH 77 TUỔI

Phóng viên báo Entrepreneur Asia Pacific phỏng vấn Giám Đốc Điều Hành của SML, ông Saxena. Ông  đã chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp của mình, bí quyết thành công và làm sao để trẻ mãi không già.

Khởi nghiệp trong tình thế khó khăn

Đó là năm 1973. Ấn Độ chỉ vừa mới bức ra khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế do cuộc chiến với Pakistan. Lúc này, đất nước phải đối mặt với khủng hoảng lương thực, chỉ số phát triển công nghiệp tụt không phanh và lạm phát thì tăng vọt. Các nhà kinh tế học trên toàn thế giới ngán ngẩm theo dõi tình hình của Ấn Độ. Và Thủ tướng lâm thời Indira Gandhi nhận định 1973 là một năm vô cùng khó khăn với đất nước Ấn Độ.

Ngoại Trưởng Mỹ Henry Kissinger, đã có một câu nói nổi tiếng: “Kim cương chỉ là một cục than thăng hoa sau áp suất khủng khiếp.”

Thời gian và nhiều danh nhân thành đạt nhất thế giới đã chứng minh câu nói này là đúng.

Đế chế hùng mạnh với xuất phát khiêm tốn

Và đó là ngày 01/10 năm 1973 khi Madan Swaroop Saxena thành lập công ty gia công của mình, SML. Tất cả bắt đầu từ một xí nghiệp thuê nhỏ tại bang Uttar Pradesh phía Bắc Ấn Độ.

Còn giờ đây nhà kinh doanh 77 tuổi là một ông trùm trong ngành Phòng Vệ của Ấn Độ. Doanh nghiệp của ông đã gia công hàng trăm ngàn trang thiết bị cho tàu chiến, trực thăng, đồ bảo hộ cho quân đội nước nhà. Saxena đã làm việc mật thiết với nhiều Thủ tướng của Ấn Độ, bao gồm Indira Gandhi, về các dự án quốc phòng. Và giờ đây công ty của ông đang định hướng lấn sang nông nghiệp.

Là người đi nhiều hiểu rộng và ôn hoà, nhà doanh nhân đã cố vấn và đào tạo hàng trăm nhà kinh doanh, khởi nghiệp, kỹ sư và chủ doanh nghiệp trong suốt 46 ông điều hành SML. Vậy mà ở tuổi thất thập cổ lai hy, ông cũng không hề nghĩ đến chuyện gác kiếm nghỉ ngơi.

“Công việc giữ cho tôi trẻ trung và năng động.” Ông Saxena chia sẻ rằng mình làm việc ít nhất 12-13 giờ mỗi ngày cho đến hiện tại.

Nhà lãnh đạo SML, ông Saxena
Nhà Sáng Lập SML vẫn làm việt miệt mài không ngừng nghỉ ngay cả ở tuổi thất thập cổ lai hy. Nguồn ảnh: Entrepreneur.

Hệ thống hỗ trợ là vô cùng quan trọng

Ông Saxena cũng chia sẻ một trong những bài học quý giá nhất trong suốt hành trình gần nửa thế kỷ của mình:

Hãy trân trọng những người đồng cam cộng khổ, trung thành sắt son với bạn. Họ chính là những người xây dựng nền tảng vững chãi cho doanh nghiệp phát triển.

“Vợ là nguồn sức mạnh lớn nhất của tôi. Tôi đã dựa vào bà ấy những lúc khó khăn mà không phải lo lắng xem liệu mình có nền tảng hỗ trợ đó không.” Ông chia sẻ khi nhân mạnh rằng nền tảng hỗ trợ là vô cùng quan trọng cho mỗi phi vụ khởi nghiệp.

Nhân viên trung thành cũng xây dựng nên một hệ thống hỗ trợ khác cho ông.

“Lòng trung thành cũng vô cùng quan trọng. Theo kinh nghiệm của tôi, không ai hiểu rõ những vất vả của bạn như nhân viên lâu năm. Họ trân trọng quãng thời gian đồng hành với doanh nghiệp. Và họ cũng cống hiến hết mình cho ta.” Ông cười và nói thêm rằng công ty mình vẫn còn nhiều nhân viên gắn bó từ thưở lập nhà máy đầu tiên.

Luôn không ngừng tìm kiếm chân trời mới

Qua năm tháng, SML nhận được nguồn vốn rất lớn từ các doanh nghiệp nhà nước và chính phủ. Điều này ghi nhận những đóng góp của doanh nghiệp trong việc tạo việc làm cho người địa phương.

SML vừa đấu thầu thành công giấy phép sản xuất đường muscovado (đường nâu thô hữu cơ, không chứa chất trừ sâu). Doanh nghiệp dự định sẽ bắt đầu sản xuất từ tháng Mười năm nay. Năm vừa qua, công ty đã lập thành công nhà máy sản xuất và điều chế dầu mù tạt. Quy trình sản xuất theo hướng Thương mại công bằng và sử dụng nguyên liệu từ nông dân địa phương. Hai nhà máy này đã cung cấp công ăn việc làm cho hàng trăm người. Kể cả dân địa phương không có đáp ứng yêu cầu bằng cấp cũng được nhận. SML chấp nhận đào tạo và cố vấn nhân lực chuyên sâu nhằm trang bị cho nhân viên kỹ năng thiết thực.

Hãy tận hưởng mọi khía cạnh của khởi nghiệp

Nhà khởi nghiệp còn trăm công nghìn việc ngoài phát triển sản phẩm và thuê nhân viên. Kết nối với khách hàng và các nhà đầu tư chiếm một phần quan trọng. Và điều này sẽ giúp các nhà khởi nghiệp trau chuốt kế hoạch kinhd doanh dài hạn của mình.

Mỗi sản phẩm đều có đầu ra tương ứng. Vì vậy, để phán đoán được đường đi nước bước tiếp theo, lãnh đạo doanh nghiệp cần hiểu khách hàng mong chờ gì.

Ông Saxena nhận định rằng, các buổi họp mặt bán hàng khá thú vị. Suốt 46 tham gia hàng trăm buổi họp, ông đúc kết được ba bài học bản thân vẫn áp dụng đến giờ:

  • Hành động tử tế luôn đi rất xa
  • Tính ngay thẳng sẽ xây đắp những mối quan hệ bền chặt
  • Xử lý đơn hàng đúng tiến độ và dịch vụ sau khi giao hàng là những điểm trao đổi quan trọng

Khách hàng như người thân họ hàng. Mà ta thì phải đối xử tốt với người nhà, ông Saxena nói.

Lời khuyên cho startup mới khởi nghiệp

Sexena chia sẻ rằng cả đời đã sống theo 03 nguyên tắc. Và chúng không những đem lại thành công đột phá mà còn bảo toàn niềm vui lao động. Sau 46 làm việc không ngừng nghỉ, mọi thứ vẫn không suy chuyển.

  1. Hãy lựa chọn theo đam mê

Nhà doanh nhân lão làng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hứng thú với thứ ta làm. Một khi bạn tìm được một hướng đi kết hợp giữa đam mê và kinh doanh, chắc chắn bạn sẽ làm việc hăng say và nhiệt huyết như theo đuổi đam mê.

  1. Ngay thẳng luôn là quy định quan trọng nhất

Sự chính trực sẽ luôn là ngọn hải đăng dẫn đến con đường đúng đắn, ngay cả những lúc khó khăn nhất. Khi thành thật với nhân viên, họ sẽ thông cảm và đồng hành cùng bạn. Với khách hàng, bạn sẽ xây dựng được lòng tin. Với chủ nợ và nhà đầu tư, họ sẽ tin tưởng để giao tiền cho bạn.

  1. Biết tự lượng sức mình

Hiểu về khả năng và giới hạn bản thân sẽ giúp bạn định hướng nguồn lực và năng lượng. Điều này còn giúp bỏ bớt những gánh nặng không cần thiết và giữ cho tâm trí bạn lành mạnh.

“Hãy biết gạt đi những thứ tủn mủn xung quanh vấn đề chính. Và hãy làm từng bước một thôi.”

“Sau tất cả, hãy tận hưởng những gì bạn làm. Và hãy giữ cho tâm trí luôn trẻ trung, ngay cả khi cơ thể đang già nua dần.”

Ông Saxena chia sẻ nốt lời cuối trước khi chia tay.

Nguồn:

Saxena, A. (2020, April 11). Masterclass in business with a 77-year old entrepreneur. Entrepreneur. https://www.entrepreneur.com/article/349098?fbclid=IwAR0NGp2RYgBHchcxX5jbZVVwq9epqOI9awiWKM0n_hUuqK08NR5E-SG7OBI

Để có thêm những bài học về lãnh đạo doanh nghiệp hay giải pháp nhân sự, hãy tham gia khoá học “Nhà Quản Lý Hiệu Suất Cao” của HSM để được tư vấn bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đào tạo và nhân sự tại Việt Nam.