7 XU HƯỚNG TUYỂN DỤNG MỚI NHẤT 2019

Để bắt kịp sự thay đổi nhanh chóng của khoa học công nghệ và bối cảnh tuyển dụng toàn cầu, các nhà nhân sự cần tối ưu hóa quá trình tuyển dụng và cải tiến các chiến lược tìm nhân tài. Một trong những cách tốt nhất là thích nghi với những phương pháp hiện đại dựa trên những xu hướng tuyển dụng mới nhất.

Theo cuộc khảo sát của CareerBuilder, các công ty hiện nay đang cải thiện nỗ lực tuyển dụng để lấp đầy các vị trí còn trống trong tổ chức. Nhu cầu tuyển dụng nhân tài ngày càng cao. Các chuyên gia nhân sự phải đối mặt với thách thức lớn nhất là tìm ra đúng người. Họ cũng nên chuẩn bị cho sự thiếu hụt lao động do khủng hoảng nguồn nhân lực.

Năm 2019, dữ liệu cho thấy có gần 72.8% nhà tuyển dụng vất vả tìm kiếm ứng viên phù hợp. Trong khi 42% đang lo lắng rằng họ không thể tìm được nhân tài. Mối lo ngại này xuất hiện với một lý do. Vì 86% các ứng viên chất lượng cao đều đang làm việc ở một tổ chức nào đó và không hề có ý định nhảy việc.

Vậy nhà quản lý tuyển dụng nên làm gì để giải quyết vấn đề này?

Câu trả lời là dựa vào những xu hướng tuyển dụng mới nhất để tìm ra phương pháp phù hợp.

Dưới đây là 7 xu hướng tuyển dụng mới 2019 các chuyên gia nhân sự nên tham khảo.

Tìm kiếm sự đa dạng trong nguồn ứng viên tuyển dụng

Sự đa dạng về giới và dân tộc là vô cùng quan trọng. Nhà nhân sự cần cung cấp các cơ hội như nhau cho tất cả mọi người. Thậm chí bao gồm cả những ứng viên chưa đủ khả năng.

Theo dữ liệu của LinkedIn, cải tiến sự đa dạng trong công ty sẽ: giúp nhân viên làm đại diện tốt hơn cho khách hàng (49%), cải thiện hiệu suất làm việc của công ty (62%) và văn hóa doanh nghiệp (78%).

Tác hại của định kiến trong tuyển dụng nhân tài và cách loại bỏ

Sử dụng các công cụ và quá trình tuyển dụng mới

Phỏng vấn kiểu truyền thống là hình thức tiến hành đối thoại trực tiếp với ứng viên. Đây có thể không phải là cách hiệu quả nhất để tiếp cận các kĩ năng tổng quát của họ. Chưa kể, kiểu phỏng vấn này còn làm tốn thời gian, năng lực và nguồn lực.

Xu hướng tuyển dụng hiện đại là nhờ vào sự trợ giúp của công nghệ kỹ thuật. Hiện nay đã có nhiều nền tảng và công cụ mới ra đời phục vụ cho mục đích tuyển dụng. Nhà tuyển dụng có thể dễ dàng kiểm tra năng lực ứng viên trong thời gian ngắn nhưng hiệu quả.

Cải tiến công nghệ phỏng vấn có rất nhiều lợi ích khác cho xu hướng tuyển dụng mới. Có thể kể đến như giúp đánh giá các nhóm kĩ năng mềm của công ty, công việc, thiết lập các cuộc họp thường kì, đánh giá thực tế ảo cũng như các cuộc phỏng vấn trực tuyển.

Thêm vào đó, ngày nay càng có nhiều người sẵn lòng làm việc từ xa. Đây chính là nguồn ứng viên mới mà các nhà nhân sự cần chú ý trong xu hướng tuyển dụng.

xu hướng tuyển dụng 1

Phát triển việc sử dụng số liệu để ra quyết định chiến lược tuyển dụng

Một xu hướng tuyển dụng mới là dựa vào phân tích dữ liệu.

Dữ liệu sẽ dự đoán được các kết quả tuyển dụng. Không chỉ giúp theo dõi, dữ liệu còn phát triển việc giữ chân người tài, đánh giá sự thiếu hụt kĩ năng, xây dựng lời đề nghị tốt hơn giữa ứng viên và nhà tuyển dụng. Đồng thời, dữ liệu hiểu rõ những kì vọng của ứng viên đối với tổ chức.

Do đó, nhà nhân sự nên tối ưu hóa phân tích dữ liệu. Việc phân tích dữ liệu này mang đến nhiều lợi ích, bao gồm:

– Xây dựng một kế hoạch nhân sự tốt hơn

– Dự đoán sự thành công của ứng viên

– Đánh giá nguồn cung và nhu cầu nhân tài

– So sánh số liệu về nhân viên với các đối thủ cạnh tranh

– Dự báo nhu cầu tuyển dụng.

Nắm bắt trí thông minh nhân tạo và các loại hình tự động hóa khác

Xu hướng tuyển dụng trong cuộc cách mạng 4.0 là cần phải nắm bắt và hiểu về AI.

Không sớm thì muộn, trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ trở thành nguồn lực số một của doanh nghiệp. AI hiệu quả trong cắt giảm chi phí tuyển dụng và hạn chế lỗi khi ra quyết định tuyển dụng. Sử dụng AI giúp quá trình tuyển dụng tự động hóa tốt hơn nhờ hiệu quả đánh giá ứng viên.

Công ty Gartner dự đoán, năm 2030, 50% nhân viên có hiệu suất làm việc cao sẽ thường xuyên phân phối lại khối lượng công việc dựa trên danh sách nhân tài có sẵn. Điều này có nghĩa là AI sẽ giúp hoàn thiện các công việc còn lại.

AI cũng có thể cực kì hữu ích trong việc tìm kiếm nguồn cung ứng viên, sàng lọc, chăm sóc, lên lịch phỏng vấn và gắn kết với ứng viên, thậm chí còn có thể phỏng vấn ứng viên nữa.

Tuy nhiên, có nhiều lĩnh vực chắc chắn không thể bị thay thế bởi công nghệ máy móc. Ví dụ: xây dựng mối quan hệ với ứng viên, nhận ra tiềm năng của ứng viên vượt xa hơn những dữ liệu hiện tại, đánh giá mức độ phù hợp văn hóa doanh nghiệp của ứng viên, kiểm tra các kĩ năng cá nhân và thuyết phục họ chấp nhận lời mời nhận việc.

Người làm nhân sự cần đối phó ra sao với cuộc cách mạng chuyển đổi kỹ thuật số (digital transformation)? Tham khảo tại đây.

Thương hiệu tuyển dụng

Xu hướng tuyển dụng tiếp theo là xây dựng thương hiệu tuyển dụng. Một thương hiệu tuyển dụng mạnh sẽ tạo sự thu hút và hấp dẫn nhiều ứng viên.

Theo nghiên cứu của LinkedIn:

– 75% ứng viên thích nộp đơn cho các công ty có danh tiếng tuyển dụng tốt và vững chắc

– 83% nhà tuyển dụng nói rằng thương hiệu của họ đóng vai trò quan trọng trong khả năng thu hút nhân tài

– 69% ứng viên không chấp nhận công việc ở những nơi có tiếng tăm xấu về cách tuyển dụng.

xu hướng tuyển dụng 2

Tăng trải nghiệm của ứng viên và quản lý các mối quan hệ

Đây là chiến lược mới và cũng có thể trở thành xu hướng tuyển dụng sẽ được áp dụng trong nhiều năm tới. Một ứng viên có những trải nghiệm tích cực trong quá trình tuyển dụng sẽ dễ dàng nhận việc hơn. Thậm chí họ có thể giới thiệu người khác cùng vào làm chung.

Cuộc khảo sát của Kelly Services cho thấy:

– 95% ứng viên cảm thấy ấn tượng với quá trình tuyển dụng sẽ sẵn sàng nộp đơn lại

– 55% sẽ chia sẻ cảm nghĩ của họ trên mạng xã hội và đem lại danh tiếng cho công ty.

Như vậy, xu hướng tuyển dụng này cũng góp phần cải thiện mối quan hệ giữa công ty và các ứng viên tương lai.

Áp dụng công nghệ nhiều hơn trong quá trình tuyển dụng

Thêm một xu hướng tuyển dụng liên quan đến công nghệ. Nhà nhân sự không bao giờ biết nơi nào có thể tìm được một ứng viên tốt nhất cho vị trí đang trống trong công ty.

Do đó, mở rộng tối đa chiến lược tuyển dụng với công nghệ là vô cùng quan trọng. Mạng xã hội, ứng dụng điện thoại là những nền tảng nhà nhân sự cần quan tâm phát triển.

Cải thiện trang tuyển dụng trên mạng xã hội giúp nhà nhân sự tuyển được những ứng viên tiềm năng. Theo đó, có 89% công ty áp dụng xu hướng tuyển dụng này. Và 70% quản lý tuyển dụng chia sẻ họ đã thành công trong việc tuyển dụng trên mạng xã hội.

THEO PACE & HRINASIA

Thông tin về HSM

HSM – Chuyên tư vấn quản trị nhân sự và đào tạo huấn luyện doanh nghiệp.

  • Đào tạo In-house (Đào tạo theo yêu cầu)
  • Các khóa học đào tạo quản lý cấp trung, quản lý nhân sự, kỹ năng mềm. Xem thêm tại ĐÂY
  • Tư vấn xây dựng hệ thống đào tạo, hệ thống quản trị nhân sự cho doanh nghiệp
  • Hotline: 0965 609 220 | Email: [email protected]
  • Địa chỉ: Tầng 3, sảnh Trung tâm thương mại, Ecolife Capitol, 58 Tố Hữu, Hà Nội.