7 Kỹ năng lãnh đạo cần có của một nhà quản lý giỏi

Kỹ năng lãnh đạo là gì ?

Kỹ năng lãnh đạo là khả năng của người lãnh đạo vận dụng những kiến thức lý thuyết, phương thức hành động, kinh nghiệm đã có để thực hiện các hoạt động lãnh đạo phù hợp với điều kiện cụ thể và mang lại kết quả tốt

Các loại kỹ năng lãnh đạo

2.1. Kỹ năng cơ sở

Nhóm các kỹ năng cơ sở là những kỹ năng nền tảng, tối thiểu cần có để có thể thành công trong bất cứ loại công việc gì; bao gồm:

  • Kỹ năng nhận thức (quan sát, ghi nhớ, tư duy logic, biện chứng, hệ thống,…)
  • Kỹ năng định vị bản thân (hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu, vai trò, vị trí của mình trong các mối quan hệ xã hội)
  • Kỹ năng quản lý bản thân (trên cơ sở định vị bản thân có kế hoạch phát triển bản thân và kiên trì, kiên quyết thực hiện, biết tự kiểm soát bản thân để đạt các mục tiêu cuộc sống).

2.2. Làm việc với con người

Nhóm các kỹ năng làm việc với con người bao gồm: kỹ năng thiết lập và duy trì các mối quan hệ; kỹ năng gây ảnh hưởng, huấn luyện và phát triển cộng sự, phát triển nhóm; kỹ năng đánh giá và sử dụng con người; kỹ năng động viên khích lệ người khác; kỹ năng xây dựng văn hóa tổ chức; kỹ năng giao tiếp và nói trước công chúng…

2.3. Giải quyết vấn đề

Nhóm các kỹ năng giải quyết vấn đề gồm: nhận diện bối cảnh và dự báo xu hướng vận động của xã hội; xác định tầm nhìn tương lai của tổ chức; truyền cảm hứng về tầm nhìn; lập kế hoạch chiến lược và tổ chức thực hiện chiến lược; hoạch định và thực thi chính sách; ra quyết định; tìm kiếm các đối tác để liên minh; mở rộng nguồn lực, xử lý tình huống khẩn cấp/khủng hoảng…

7 kỹ năng lãnh đạo không thể thiếu của 1 nhà quản lý giỏi

Truyền cảm hứng về tầm nhìn

Truyền cảm hứng đúng nghĩa là quá trình đi từ trái tim đến trái tim; từ niềm tin và giá trị sâu thẳm của người lãnh đạo đến với niềm tin và giá trị sâu thẳm của người khác. Muốn vậy, người lãnh đạo phải thấu hiểu các niềm tin và các giá trị, mong muốn, khát khao mà người khác đang theo đuổi và tìm cách gắn kết chúng với tầm nhìn.

Bất cứ điều gì liên quan đến những niềm tin và giá trị sâu thẳm trong con người sẽ khơi dậy được trong con người đó sự hứng khởi và cam kết. Sự cam kết là không thể bị mua, bán, cưỡng bức, hay ép buộc bằng lý trí. Nhà lãnh đạo không thể buộc người khác cam kết với một tầm nhìn nào đó nhưng người lãnh đạo có thể hỗ trợ người khác tự xác lập cam kết của bản thân

Kỹ năng lãnh đạo tổ chức học tập

Lãnh đạo là quá trình dẫn dắt tổ chức và cùng tổ chức liên tục vượt qua các thách thức mới mà với vốn kiến thức và kinh nghiệm cũ chưa đủ để xử lý nó. Điều đó đồng nghĩa với việc trong quá trình lãnh đạo, nhà lãnh đạo phải liên tục học hỏi để lấp đầy sự thiếu hụt kiến thức, kỹ năng của bản thân đồng thời phải lãnh đạo, chỉ đạo, khích lệ, ủng hộ quá trình học hỏi và sáng tạo tri thức mới để cùng nhau vượt qua thách thức. Lãnh đạo tổ chức học tập là quá trình quản trị tri thức một cách khoa học và khôn ngoan. Làm sao cho từ những vốn tri thức đã có, mỗi thành viên, tổ chức có thể nhanh chóng tạo ra những tri thức mới phục vụ cho sự phát triển tổ chức, phục vụ cho việc hiện thực hóa tầm nhìn và các mục tiêu chung của tổ chức.

Tính quyết đoán

Những nhà lãnh đạo giỏi là những người có thể đưa ra quyết định nhanh chóng với thông tin họ có. Ra quyết định hiệu quả đi kèm với thời gian và kinh nghiệm. Khi bạn trở nên quen thuộc hơn với ngành cụ thể của mình, bạn sẽ có thể đưa ra quyết định nhanh hơn, ngay cả khi bạn không có tất cả thông tin cần thiết. Tính quyết đoán được coi là một kỹ năng lãnh đạo có giá trị vì nó có thể giúp chuyển các dự án nhanh hơn và nâng cao hiệu quả.

Tính chính trực

Chính trực thường được coi là chỉ sự trung thực hoặc trung thực nhưng trong nhiều trường hợp, nó cũng có nghĩa là có và đứng trên một tập hợp các giá trị mạnh mẽ. Chính trực tại nơi làm việc thường có nghĩa là có thể đưa ra các lựa chọn đạo đức và giúp công ty duy trì một hình ảnh tích cực. Tất cả các doanh nghiệp đều tìm cách thuê những người lao động có tinh thần liêm chính.

Có tính chính trực với tư cách là một nhà lãnh đạo, không chỉ khuyến khích thực hành và kết quả trung thực và công bằng nhất mà còn là tấm gương tích cực và mạnh mẽ cho nhóm của bạn. 

Xây dựng mối quan hệ

Lãnh đạo đòi hỏi khả năng xây dựng và duy trì một nhóm cá nhân mạnh mẽ và hợp tác làm việc hướng tới cùng một mục tiêu. Xây dựng nhóm đòi hỏi những sức mạnh lãnh đạo khác, như kỹ năng giao tiếp hiệu quả và giải quyết xung đột. 

Xây dựng mối quan hệ có khả năng là một trong những kỹ năng quan trọng nhất đối với vai trò lãnh đạo vì nó giúp cho việc giao tiếp các nhiệm vụ, trách nhiệm và mục tiêu trở nên hiệu quả hơn. Một khi đã hiểu nhau, bạn sẽ có lợi khi có thể đánh giá điểm mạnh, giao nhiệm vụ và hoàn thành mục tiêu một cách liền mạch hơn.

Giải quyết vấn đề

Các nhà lãnh đạo giỏi có kỹ năng giải quyết các vấn đề nảy sinh trong công việc. Giải quyết vấn đề hiệu quả thường đòi hỏi phải bình tĩnh và xác định giải pháp từng bước. Kỹ năng giải quyết vấn đề có thể giúp các nhà lãnh đạo đưa ra quyết định nhanh chóng, giải quyết các trở ngại với nhóm của họ cũng như các nhóm bên ngoài, và đảm bảo các dự án được hoàn thành đúng thời hạn, theo các thông số kỹ thuật.

Khả năng giảng dạy và cố vấn

Một kỹ năng phân biệt khả năng lãnh đạo với nhiều năng lực khác là khả năng giảng dạy và cố vấn. Hiệu quả giảng dạy đồng nghiệp hoặc báo cáo trực tiếp để phát triển trong sự nghiệp của họ giúp tổ chức mở rộng quy mô. Thông thường, kỹ năng này đòi hỏi các nhà lãnh đạo ít nghĩ về bản thân hơn và nhiều hơn về cách làm cho toàn bộ nhóm của họ thành công.

Cách phát triển kỹ năng lãnh đạo của bạn

Bạn có thể rèn luyện kỹ năng lãnh đạo tốt trong mọi vai trò, mọi cấp độ. Ví dụ, xuất hiện đúng giờ đến các cuộc họp và hoàn thành công việc đúng lịch trình cho thấy sự đáng tin cậy. Cung cấp hỗ trợ và huấn luyện cho các đồng nghiệp ít kinh nghiệm hơn cũng là một ví dụ về khả năng lãnh đạo. Nếu có vẻ phù hợp với bạn, bạn có thể cân nhắc tìm kiếm các vai trò lãnh đạo để phát triển và rèn luyện kỹ năng lãnh đạo của mình.

Dưới đây là một số ví dụ về những cách bổ sung mà bạn có thể phát triển kỹ năng lãnh đạo của mình:

Tìm các tài nguyên như sách hoặc video về lãnh đạo.

Tự học về lãnh đạo có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách phát triển kỹ năng lãnh đạo của mình. Nhiều cuốn sách về chủ đề này, bao gồm cuốn sách Dale Carnegie năm 1937, Làm thế nào để giành được bạn bè và những người có ảnh hưởng , đã được nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp yêu thích trong nhiều thập kỷ. Ngoài ra còn có nhiều hội thảo online mà bạn có thể tìm thấy được cung cấp miễn phí trên mạng.

Tham gia các khóa đào tạo hoặc hội thảo về lãnh đạo.

Bạn có thể tìm thấy cả các khóa học trực tiếp và trực tuyến giúp dạy các kỹ năng lãnh đạo. Đặc biệt, các khóa học trực tiếp thường bao gồm các buổi thực hành và đóng vai.

Tìm các hoạt động lãnh đạo ngoài công việc.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các cơ hội lãnh đạo trong công việc, bạn có thể tìm thấy chúng bên ngoài nơi làm việc của mình. Điều này có thể bao gồm việc đi đầu trong việc tổ chức các hoạt động hoặc đi chơi với đồng nghiệp của bạn. Tại nơi làm việc, có một số hoạt động xây dựng khả năng lãnh đạo mà bạn có thể thử để giúp bạn xây dựng kỹ năng của mình, đồng thời cố vấn cho nhóm của bạn xây dựng kỹ năng của họ.

Để phát triển kỹ năng lãnh đạo của bạn ngoài công việc, bạn có thể:

Nghiên cứu các khóa học về lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo là nhu cầu trong mọi ngành và vì vậy bạn có thể chọn từ một loạt các khóa học, đào tạo và hội thảo về lãnh đạo trực tuyến và trực tiếp. Một tìm kiếm trực tuyến đơn giản sẽ cung cấp nhiều tùy chọn để giúp bạn tìm thấy sự phù hợp nhất với lịch trình, kỹ năng mong muốn, giá cả và thời lượng của bạn.

Trở thành người lãnh đạo của một nhóm hiện có

Bạn có thể tham gia một câu lạc bộ sách, đội thể thao hoặc sở thích hoặc câu lạc bộ khác. Bạn là người lãnh đạo? Nếu không, hãy xác định xem họ có cần một cái hay không. Cách tốt nhất để củng cố kỹ năng lãnh đạo là dẫn đầu.

Bắt đầu một nhóm hoặc đội mới

Nếu bạn quan tâm đến một sở thích hoặc môn thể thao cụ thể và cộng đồng của bạn không có sở thích hoặc môn thể thao đó, hãy bắt đầu tạo cộng đồng của riêng bạn. Lập kế hoạch, thành lập và quản lý một nhóm mới có mục tiêu ngắn hạn và dài hạn sẽ không chỉ dạy cho bạn kinh nghiệm lãnh đạo quý giá mà còn, làm phong phú thêm cuộc sống của bạn và phát triển sở thích.

Nghiên cứu phong cách lãnh đạo mà bạn ngưỡng mộ.

Khi bạn nhìn thấy những nhà lãnh đạo mà bạn ngưỡng mộ cho dù họ đang ở công việc hay trong cộng đồng của bạn, hãy lưu ý đến những phẩm chất cụ thể mà họ có khiến họ trở thành một nhà lãnh đạo tuyệt vời. Tập trung vào những cách bạn có thể phát triển những phẩm chất đó và áp dụng chúng vào công việc của mình.

Tìm một người cố vấn

Cách tốt nhất để học là học theo những người bạn ngưỡng mộ nhất. Nếu có thể, hãy đề nghị một nhà lãnh đạo mà bạn yêu thích cố vấn cho bạn hàng tuần hoặc hàng tháng. Họ có thể giúp bạn đặt mục tiêu trở thành một nhà lãnh đạo giỏi hơn bằng cách phát triển các kỹ năng và sử dụng chúng.