6 LÝ DO NÊN THEO HỌC NGÀNH QUẢN TRỊ NHÂN SỰ

Chuẩn bị nộp đơn vào các trường đại học, bạn đang cân nhắc khối ngành phù hợp? Bạn đã là sinh viên nhưng đang có kế hoạch chuyển đổi ngành? Bạn đang tìm kiếm một ngành nghề giúp phát huy năng lực bản thân tốt nhất? Hay bạn quan tâm đến quản trị nhân sự nhưng chưa tự tin đây là lĩnh vực dành cho mình?

Quản trị nhân sự những năm gần đây dần trở thành ngành nghề được ưa chuộng rộng rãi. Khác với nhiều ngành như kinh tế, công nghệ thông tin, kỹ thuật…, đối tượng của quản trị nhân sự là con người. Điều này tạo nên những đặc thù và lợi thế nhất định chỉ ngành quản trị nhân sự mới có.

Dưới đây là 6 lý do vì sao nên lựa chọn theo đuổi ngành quản trị nhân sự. Đây cũng được xem là những cơ hội cho những ai đang muốn tìm kiếm thành công trong sự nghiệp. 

Nhu cầu bức thiết đối với ngành quản trị nhân sự

Quản trị nhân sự đóng góp vào việc phát triển hệ thống quản lý hiệu suất làm việc. Không có đội ngũ quản trị nhân sự, nội bộ của tổ chức sẽ trở nên lỏng lẻo, tùy tiện, không có quy củ. Thiệt hại về nguồn lực là tất yếu xảy ra khi không có sự quản lý nhân lực đúng đắn.

Bên cạnh đó, bất ổn nhân sự là bài toán nan giải đối với nhiều doanh nghiệp hiện nay. Họ phải đương đầu với nhiều khó khăn trong tuyển dụng, giữ chân nhân viên, đào tạo nội bộ, xây dựng văn hóa doanh nghiệp…

Do đó, quản trị nhân sự là bộ phận không thể thiếu trong mọi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp… Bất kể công ty hay tổ chức đó hoạt động trong lĩnh vực nào.

Một thực tế đối với các doanh nghiệp hiện nay là việc tuyển dụng không hề đơn giản. Lựa chọn được người làm nhân sự giỏi lại càng khó khăn.

Đây chính là cơ hội để những người làm nghề nhân sự chứng tỏ bản thân, thể hiện năng lực và tìm được vị trí tốt trong công việc. Cơ hội việc làm và cơ hội thăng tiến mở rộng cho những ai yêu thích và theo đuổi công tác quản trị nhân sự.

quản trị nhân sự 1
Nhu cầu bổ sung nhân lực cho ngành quản trị nhân sự trong bối cảnh hiện nay là vô cùng bức thiết

Lựa chọn nghề nghiệp đa dạng

Quản trị nhân sự là một trong những ngành mang đến sự lựa chọn nghề nghiệp phong phú nhất. Một người được đào tạo chuyên ngành quản trị nhân sự có thể đảm nhận những công việc gì?

Danh sách gợi ý công việc liên quan đến nhân sự dưới đây có thể giúp bạn tự tin hơn với lựa chọn của mình:

 • Chuyên viên nhân sự
 • Chuyên viên tuyển dụng
 • Nhà đào tạo nguồn nhân lực
 • Tư vấn viên định hướng nghề nghiệp
 • Nhà tư vấn doanh nghiệp
 • Cán bộ phụ trách lương thưởng và phúc lợi
 • Chuyên viên phân tích nguồn nhân lực
 • Nhà quản lý dự án
 • Chuyên gia hòa giải nội bộ
 • Chuyên viên xử lý khủng hoảng nội bộ
 • Cán bộ công đoàn

Đương nhiên danh sách trên không liệt kê tất cả công việc bạn có thể làm. Còn rất nhiều nghề nghiệp hấp dẫn khác trong lĩnh vực nhân sự. Phụ thuộc vào sự tìm tòi, năng động, linh hoạt của bản thân, bạn hoàn toàn có thể nộp CV vào bất cứ tổ chức, công ty nào với tấm bằng quản trị nhân sự trong tay.

Như vậy, học quản trị nhân sự, bạn không cần lo lắng về rủi ro không tìm được việc làm.

Trong danh sách trên, bạn quan tâm nhất đến công việc nào? Nếu đang ấp ủ dự định trở thành một chuyên viên đào tạo nhân sự, hãy tham khảo bài viết chi tiết về công việc mà một nhà đào tạo (in-house, public) cần thực hiện.

Mức thu nhập cạnh tranh

So với nhiều ngành nghề, quản trị nhân sự được xem là nghề nghiệp có mức lương sàn tốt. Ở vị trí quản lý nhân sự cấp cao, bạn có thể được trả mức lương thấp nhất 1.000 USD.

Luôn cần nguồn nhân lực và thiếu người tài, ngành quản trị nhân sự đang trở nên có giá. Thu nhập trên trung bình cho đến cao là phần thưởng xứng đáng nếu bạn thực sự có năng lực và kinh nghiệm làm việc.

Có một thực tế trong nghề quản trị nhân sự, cụ thể là công việc tuyển dụng. Là một chuyên viên tuyển dụng, nếu bạn giới thiệu hoặc tuyển được nhân viên cấp cao mà công ty đang cần, bạn sẽ được hưởng hoa hồng từ mức lương của ứng viên đó.

Đương nhiên thu nhập cạnh tranh đôi khi sẽ song hành với thách thức. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích quản trị nhân sự hoặc cảm thấy bản thân có tiềm năng, tại sao không thử thách bản thân một lần? Hãy tranh thủ trau dồi kiến thức và tích lũy kinh nghiệm. Bạn có thể trở thành nhà quản trị nhân sự xuất sắc với mức thu nhập đáng ngưỡng mộ.

quản trị nhân sự 2

Không quá khó về chuyên môn

Không như một số ngành nghề khác đòi hỏi quá nhiều sự suy luận trí não (như công nghệ thông tin, luật sư, bác sĩ, kế toán…) hay sự sáng tạo mang tính nghệ thuật (như kiến trúc sư, thiết kế mỹ thuật…), ngành quản trị nhân sự cần ở bạn những tố chất thiên về tâm lý nhiều hơn.

Những tố chất này bạn có thể đạt được thông qua rèn luyện, trải nghiệm. Tuy nhiên, chúng phần lớn là do năng khiếu tạo nên.

Nghề quản trị nhân sự không làm khó bạn ở vấn đề chuyên môn. Nhưng do đối tượng của công việc là con người, sẽ có những sự phức tạp nhất định. Để là một nhà quản trị nhân sự giỏi, bạn cần đến nhiều sự nhạy bén và tinh tế. Cụ thể là về mặt “đối nhân xử thế”.

Nếu bạn thực sự thích giao tiếp, thích xây dựng mối quan hệ giữa người với người, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn có nhãn quan tốt để thành công trong nghề nhân sự.

Tuy vây, không thể phủ nhận một thực tế. Những nhà quản trị nhân sự xuất sắc thường là những người từng trải, dày dạn kinh nghiệm. Họ cũng phải đạt đến độ sắc xảo, sắc bén nhất định thông qua nhiều năm “chinh chiến” với nghề. 

Thành công ngành nhân sự: Người chọn nghề hay nghề chọn người? Lắng nghe chia sẻ chân tình từ người đã có nhiều năm “lăn lộn” trong nghề tuyển dụng nhân sự. 

Mở rộng mối quan hệ

Nghề quản trị nhân sự giúp bạn có hệ sinh thái networking rất mạnh và rất rộng. Ở vị trí chuyên viên nhân sự, bạn có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều người. Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Trong một công ty vài trăm nhân viên, là người quản lý nhân sự, bạn chắc chắn phải nắm được hết thông tin và lý lịch của mọi người. Điều ngược lại cũng xảy ra: ai cũng biết tới bạn. Vì bạn là người trực tiếp thay mặt lãnh đạo trao đổi với họ về tất cả những vấn đề “hậu cần” “bếp núc” trong công ty.

Như vậy, ngoài sếp ra, bộ phận nhân sự chính là người được tất cả công ty biết tới.

Nếu là một nhà quản trị nhân sự tâm huyết, chân thành lo lắng cho quyền lợi của nhân viên công ty, chắc chắn bạn sẽ xây dựng được rất nhiều mối quan hệ tốt. Nhưng nếu ngược lại, công việc nhân sự có thể trở thành sự bất lợi vô cùng cho bạn. Do đó, để phát huy được thế mạnh và lợi ích mở rộng mối quan hệ của nghề quản trị nhân sự, hãy phấn đấu trở thành một chuyên viên nhân sự có “tâm” và có “tầm”, được mọi người yêu quý và nể phục. Làm được điều đó là bạn đã đặt chân lên đỉnh cao thành công của nghề nhân sự rồi!

quản trị nhân sự 3
Nghề quản trị nhân sự giúp bạn có hệ sinh thái networking rộng, rất có lợi cho những cơ hội tương lai

Phát triển kỹ năng mềm

Nghề quản trị nhân sự tạo dựng cho bạn những kỹ năng mềm rất hữu ích. Những kỹ năng này không chỉ sử dụng trong quản trị nhân sự. Bạn còn có thể áp dụng chúng vào những tình huống thực tiễn trong cuộc sống bên ngoài công việc.

Ví dụ như kỹ năng hòa giải. Giải quyết mâu thuẫn là một trong những kỹ năng mềm khá quan trọng. Trong một tập thể làm việc, mâu thuẫn là điều không thể tránh khỏi. Là nhà quản trị nhân sự, bạn được học cách xử lý các mâu thuẫn nơi công sở. Bạn sẽ biết cách hóa giải sự bất hòa một cách chuyên nghiệp. Sao cho hợp lý và thuận lòng tất cả các bên.

Bên cạnh đó còn có kỹ năng đào tạo. Bạn sẽ biết cách phát triển chiến lược đào tạo tài sản giá trị nhất của doanh nghiệp. Đó là con người. Kỹ năng đào tạo trong quản trị nhân sự giúp bạn nâng cao khả năng thuyết phục người khác. Bạn cũng sẽ trở thành người truyền cảm hứng, động viên, khích lệ tinh thần các cá nhân xung quanh…

Ngoài ra còn rất nhiều kỹ năng mềm hữu ích khác giúp bạn hoàn thiện bản thân mà chỉ khi làm quản trị nhân sự bạn mới được mở mang.

Lời khuyên cho các bạn quan tâm đến ngành quản trị nhân sự

Tóm lại, có thể thấy, vai trò của công tác quản trị nhân sự trong doanh nghiệp ngày càng trở nên đặc biệt quan trọng.

Quản trị nhân sự tác động vào chất lượng của mọi quá trình hoạt động của doanh nghiệp.  Từ hoạch định chiến lược, xây dựng kế hoạch, cơ cấu tổ chức… Đến hoạt động sản xuất kinh doanh và dẫn dắt các quá trình thay đổi, chuyển mình trong doanh nghiệp.

Với 6 lý do nêu trên, bạn đã tự tin lựa chọn ngành quản trị nhân sự chưa? Theo đuổi ngành nghề thú vị này, bạn không những thu được nhiều lợi ích từ cơ hội nghề nghiệp mà còn gặt hái được những kỹ năng có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống.

THEO STUDENT BRANDS & TIIN.VN

Thông tin về HSM

HSM – Chuyên tư vấn quản trị nhân sự và đào tạo huấn luyện doanh nghiệp.

 • Đào tạo In-house (Đào tạo theo yêu cầu)
 • Các khóa học đào tạo quản lý cấp trung, quản lý nhân sự, kỹ năng mềm. Xem thêm tại ĐÂY
 • Tư vấn xây dựng hệ thống đào tạo, hệ thống quản trị nhân sự cho doanh nghiệp
 • Hotline: 0965 609 220 | Email: info@hsm.edu.vn
 • Địa chỉ: Tầng 3, sảnh Trung tâm thương mại, Ecolife Capitol, 58 Tố Hữu, Hà Nội.