5 NGUYÊN TẮC QUẢN LÝ NHÂN SỰ HIỆU QUẢ KHÔNG THỂ BỎ QUA

Chiến lược quản lý nhân sự bạn đang tiến hành có hiệu quả như mong muốn? Nếu câu trả lời là không, có thể bạn đã bỏ qua 5 nguyên tắc quan trọng này trong việc xây dựng một chiến lược quản lý nhân sự thành công cho doanh nghiệp.

Những năm gần đây, vai trò của quản lý nhân sự trong tổ chức đã phát triển rõ rệt. Chức năng truyền thống vẫn được biết tới của bộ phận nhân sự là “tuyển dụng và sa thải”. Ngày nay, sứ mệnh của những người làm công tác nhân sự đã vượt qua giới hạn truyền thống đó.

Nhiệm vụ đặt ra cho người làm quản lý nhân sự trong bối cảnh xã hội số hóa là gì?

Đó là phải biết kết hợp chức năng truyền thống với chức năng mà xu thế yêu cầu phải có. Theo đó, người làm nhân sự phải biết điều chỉnh và nâng cấp chiến lược nhân sự của mình. Cần cập nhật các giải pháp quản lý nhân sự tiên tiến, hợp thời, kinh tế, hiệu quả.

Một chiến lược quản lý nhân sự thông minh là sự dung hòa giữa lợi ích của cả tập thể doanh nghiệp và lợi ích của mỗi cá nhân. Đồng thời, không thể bỏ qua các yếu tố chủ chốt, tác động đến sự thành bại của các giải pháp nhân sự trong thực tế.

Để phù hợp với thời thế đang thay đổi từng ngày, dưới đây là 5 nguyên tắc mọi doanh nghiệp cần lưu ý đến nếu muốn cải tiến và hoàn thiện chiến lược quản lý nhân sự.

1. Tuân thủ các quy định pháp luật về lao động

Nguyên tắc hàng đầu trong quản lý nhân sự là tôn trọng các quy định pháp luật liên quan. Là người làm nhân sự, bạn cần nắm chắc các quy định của Bộ Luật Lao động hiện hành. Các văn bản giải thích và hướng dẫn thi hành luật cũng là những tài liệu tham khảo hữu ích.

Tuân thủ pháp luật đồng nghĩa với bảo vệ người lao động, tạo cho họ niềm tin, sự gắn bó. Hơn nữa, nguyên tắc này cũng đảm bảo cho tổ chức của bạn tránh những rủi ro về pháp lý.

Quản lý nhân sự cần nhắc nhở người lao động điền và giao nộp đủ các giấy tờ cần thiết. Bên cạnh đó, cần lưu ý thực hiện đúng quy định về tiền lương, chế độ bảo hiểm, chế độ thai sản, ngày phép, trách nhiệm pháp lý của tổ chức…

Tuân thủ pháp luật là nguyên tắc hàng đầu trong xây dựng một chiến lược quản lý nhân sự thông thái, an toàn, hiệu quả.

quan-ly-nhan-su

2. Xây dựng các chương trình đào tạo nội bộ phát triển nguồn nhân lực

Tài sản giá trị nhất của một tổ chức chính là nguồn nhân lực. Yếu tố con người luôn là quan trọng nhất. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp chưa đầu tư đúng mực để phát triển nguồn tài sản này.

Xây dựng các chương trình đào tạo nội bộ, phát triển nguồn nhân lực là cách đầu tư cho con người tối ưu. Nhân viên được trao cơ hội để phát huy cả năng lực làm việc và kỹ năng cá nhân. Hơn nữa, cách làm này còn giúp nuôi dưỡng và giữ chân nhân tài trong tổ chức.

Đầu tư cho nguồn nhân lực bằng các chương trình đào tạo nội bộ, khuyến khích tài năng là phương pháp hữu hiệu để xây dựng chiến lược quản lý nhân sự thành công. Biện pháp này giúp hạn chế “chảy máu chất xám” trong tổ chức.

Chương trình đào tạo nội bộ có thể được ban quản lý nhân sự của tổ chức tự tiến hành. Ngày nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn dịch vụ đào tạo nội bộ (đào tạo in-house) của các đơn vị cung cấp giải pháp nhân sự như HSM. Giải pháp này giúp doanh nghiệp tiết kiệm công sức, thời gian và chi phí, so với việc tự xây dựng chương trình đào tạo.

quan-ly-nhan-su

3. Tăng cường sự gắn bó của người lao động với tổ chức

Tại nhiều quốc gia, tỉ lệ người lao động thực sự gắn bó với công việc là không cao. Theo một báo cáo Gallup thực hiện năm 2017, chỉ 33% người lao động Mỹ gắn bó với công việc của họ. Cũng theo đó, tỉ lệ nhân viên gắn bó với công việc chỉ tăng 3% từ 2012 đến 2016.

Đây là hiện trạng đáng buồn tại hầu hết các thị trường lao động toàn cầu. Và nó đòi hỏi những biện pháp khắc phục.

Thực tế, mức độ gắn bó của người lao động với công việc tạo nên thành công cho doanh nghiệp. Lý do rất đơn giản. Người lao động gắn bó với công việc luôn là những người làm việc hiệu quả, năng suất. Họ làm việc với tâm thế làm cho chính mình chứ không phải làm thuê.

Do đó, để xây dựng chiến lược quản lý nhân sự hiệu quả, đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, người làm nhân sự cần tăng cường sự gắn bó của người lao động với công việc họ đang làm.

Bạn có thể tham khảo những gợi ý sau cho đề cương giải pháp quản lý nhân sự của mình:

Tạo môi trường làm việc hứng thú:

Thiết kế các cuộc thi đua thành tích, cạnh tranh lành mạnh giữa các nhân viên…

Xây dựng chế độ đãi ngộ hấp dẫn:

Các ưu đãi tài chính và phi tài chính, như phần thưởng và sự công nhận, tạo cho nhân viên động lực phấn đấu và gắn kết với tổ chức. Người lao động luôn có xu hướng lựa chọn những nơi làm việc có chế độ đãi ngộ tốt hơn.

Ngoài ra, họ củng cố thái độ và hành vi chung của tập thể cũng giúp tổ chức thành công.

Tiến hành khảo sát định kỳ:

Việc khảo sát rất có ý nghĩa trong việc tạo liên kết bền chặt giữa tổ chức và nhân viên. Khi người lao động được lắng nghe và cảm thấy tiếng nói của mình có giá trị, họ có xu hướng gắn bó và cống hiến nhiều hơn cho tổ chức.

Đương nhiên, lắng nghe ý kiến cần đi kèm với các hành động thay đổi thực tiễn. Đừng để người lao động thấy việc khảo sát chỉ mang tính hình thức, làm cho có.

quan-ly-nhan-su

4. Tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp với hình ảnh đẹp và tích cực chắc chắn sẽ thu hút được nhiều nhân tài hàng đầu. Để xây dựng hình ảnh doanh nghiệp, bộ phận quản lý nhân sự lại là những người giữ vai trò vô cùng quan trọng.  

Nhà quản lý nhân sự cần hiểu rõ thương hiệu của doanh nghiệp mình đang đứng ở vị trí nào. Tiếp đó, phải biết cách tối ưu hóa hình ảnh và thương hiệu doanh nghiệp.

Để có định hướng củng cố hình ảnh doanh nghiệp, nhà quản lý nhân sự có thể trả lời những câu hỏi sau:

  • Môi trường và văn hóa doanh nghiệp của bạn đã thể hiện đúng hình ảnh doanh nghiệp chưa?
  • Doanh nghiệp của bạn được phản ánh thế nào trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội? Phản ánh thông qua các kênh chính thức của doanh nghiệp? Phản ánh từ chính nhân viên doanh nghiệp?
  • Các chiến dịch quảng bá thương hiệu doanh nghiệp đã tập trung vào công nghệ chưa? Nhân viên có quyền truy cập vào các thiết bị công nghệ mới nhất chưa?

Hãy biết tạo dựng và tận dụng một cách thông minh hình ảnh của doanh nghiệp. Mục đích cuối cùng là thu về lợi nhuận lớn nhất cho doanh nghiệp của mình. Đó mới là người làm nhân sự giỏi, biết xây dựng chiến lược quản lý nhân sự thành công. 

5. Thiết lập hệ thống quản lý hiệu suất làm việc

Cuối cùng, để đảm bảo tất cả mục tiêu trong chiến lược quản lý nhân sự của mình được hoàn thành đúng, bạn cần có một hệ thống theo dõi hiệu suất làm việc. Hệ thống này rất có tác dụng trong hoạt động quản lý nhân sự.

Bạn cần một tiêu chuẩn để nắm được hiệu quả làm việc của nhân viên. Từ đó, biết cách động viên hoặc nhắc nhở họ kịp thời. Kết quả cuối cùng là đảm bảo chất lượng làm việc của cả tập thể, nâng cao thành tích và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Bằng cách này hay cách khác, hãy thiết lập hệ thống theo dõi hiệu suất làm việc của nhân viên. Nếu không, người làm nhân sự sẽ khó mà quản lý hiệu quả, đặc biệt là với các doanh nghiệp quy mô lớn vài trăm nhân sự trở lên.

Đừng để chiến lược quản lý nhân sự của bạn thất bại chỉ vì thiếu đi hệ thống quản lý hiệu suất làm việc – một yếu tố mà bạn hoàn toàn có khả năng vận hành.

quan-ly-nhan-su

Kết luận: Trở thành nhà quản lý nhân sự thông thái trong kỷ nguyên 4.0

Trong mọi tổ chức, bộ phận quản lý nhân sự đều giữ vị trí chiến lược không thể thiếu. Không chỉ chịu trách nhiệm tìm kiếm và “mang về” người tài cho tổ chức, hay “chăm sóc” toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp, người làm công tác quản lý nhân sự còn là trụ cột xây dựng môi trường làm việc và văn hóa doanh nghiệp.

Hãy lưu ý 5 nguyên tắc trên đây ngay khi bạn bắt đầu ý tưởng xây dựng chiến lược quản lý nhân sự.

Bước vào kỷ nguyên 4.0, nhiều thay đổi quan trọng về xã hội và con người, người làm nhân sự nếu không tự cải tiến bản thân, sẽ khó mà thích nghi với bối cảnh hiện đại.

Muốn tiến bộ, muốn đổi mới tư duy, muốn bứt phá, không cách gì khác là luôn học hỏi!

Dù bạn là người mới bước chân vào nghề hay đã ở vị trí lãnh đạo, học hỏi cũng không bao giờ là thừa.

Các khóa học nhân sự tại HSM được thiết kế để phù hợp với nhiều đối tượng học viên. Bên cạnh đó, các dịch vụ tư vấn nhân sự cũng là thế mạnh của HSM.

Trang bị đầy đủ kiến thức và tìm kiếm sự hỗ trợ từ những chuyên gia uy tín khi cần thiết, bạn sẽ thấy công việc quản lý trở nên nhẹ nhàng hơn và thêm tự tin vào bản thân mình.

Theo ACHIEVERS

Thông tin về HSM

HSM – Chuyên tư vấn quản trị nhân sự và đào tạo huấn luyện doanh nghiệp.

  • Đào tạo In-house (Đào tạo theo yêu cầu)
  • Các khóa học đào tạo quản lý cấp trung, quản lý nhân sự, kỹ năng mềm. Xem thêm tại ĐÂY
  • Tư vấn xây dựng hệ thống đào tạo, hệ thống quản trị nhân sự cho doanh nghiệp
  • Hotline: 0965 609 220 | Email: info@hsm.edu.vn
  • Địa chỉ: Tầng 3, sảnh Trung tâm thương mại, Ecolife Capitol, 58 Tố Hữu, Hà Nội.