05 Lỗi Sai Cơ Bản Về Slide Trong Thiết Kế Chương Trình Đào Tạo

Microsoft Powerpoint là một phần mềm không còn quá xa lạ với tất cả chúng ta. Nhờ có Powerpoint, một người thiết kế chương trình đào tạo hoàn toàn có thể hô biến những con chữ khô khan của một đoạn văn bản trở nên ấn tượng. Đồng thời thu hút học viên chú ý vào bài thuyết trình của mình.

Làm Powerpoint không hề khó, tuy nhiên nếu làm theo bản năng sẵn có của con người. Đa phần chúng ta sẽ mắc phải 05 lỗi sai cơ bản trong thiết kế chương trình đào tạo. Việc này khiến cho slide của chúng ta thiếu chuyên nghiệp và gây nhàm chán với học viên. Cùng học viện Chiến lược Nhân sự HSM tìm hiểu 05 lỗi sai khi thiết kế slide chương trình đào tạo tại bài viết này.

Lỗi 1: Đưa quá nhiều thông tin lên slide trong thiết kế chương trình đào tạo

Chúng ta thường hay có xu hướng “tham” và muốn đưa hết tất cả những thông tin sẽ trình bày lên trên slide trong quá trình thiết kế slide chương trình đào tạo. Việc này sẽ làm cho học viên trở nên áp lực khi vừa phải nghe chúng ta thuyết trình vừa phải nhìn và đọc thông tin trên slide. Sự truyền tải thông tin sẽ giảm và mất dần sau khoảng 5 phút khi bài thuyết trình bắt đầu. Đó không phải là điều mà bất kì người thiết kế chương trình đào tạo nào mong muốn.

Để khắc phục lỗi này, chúng ta cần chia nhỏ một nội dung lớn thành nhiều nội dung nhỏ trên các slide khác nhau. Một giải pháp khác, chúng ta có thể chọn ra những từ khóa, nội dung trọng tâm để đưa chúng lên slide và những nội dung khác ít trọng tâm hơn chúng ta có thể soạn thành tài liệu và in ra để phát cho học viên trong lớp.

Lỗi 2: Slide không có bố cục mạch lạc, rõ ràng

Nếu như bạn đã viết cách rút ngắn thông tin và đưa lên slide nhưng vẫn sắp xếp chúng một cách ngẫu nhiên theo cảm tính thì bạn đang vướng phải lỗi này. Việc sắp xếp thông tin một cách ngẫu nhiên và không có bố cục sẽ khiến giảm khả năng tiếp nhận thông tin của học viên. Vì khi đó họ không biết được đâu là thông tin chính, đâu là thông tin phụ. Điều này cũng tạo ra sự nhàm chán cho slide của chương trình đào tạo.

05 lỗi sai khi thiết kế slide chương trình đào tạo Để khắc phục lỗi này trong việc thiết kế chương trình đào tạo, chúng ta hãy hướng đến “sự ngăn nắp” mỗi khi sắp xếp các nội dung trên slide. Những nội dung nào là trọng tâm chúng ta có thể làm nổi bật lên bằng cách in đậm, đổi màu sắc hay tăng kích thước.

Lỗi 3: Slide sử dụng nhiều màu sắc lòe loẹt

Ngoài “tham” trong việc đưa thông tin lên slide, chúng ta còn “tham” trong việc sử dụng màu sắc cho slide đào tạo. Màu sắc cho các nội dung trên slide sẽ tạo sự liên tưởng cho học viên. Mỗi ngành nghề sẽ có một màu sắc đặc trưng nhất định. Với những slide dành cho chương trình đào tạo doanh nghiệp thì nên sử dụng tối đa 3 màu sắc cho tất cả các slide.

Và cách an toàn nhất để phối màu cho slide của bạn vừa đơn giản, hiệu quả mà tốn ít công sức. Chúng ta có thể sử dụng màu sắc thương hiệu của chính đơn vị mà chúng ta đang công tác.

Lỗi 4: Slide “lạm dụng” hiệu ứng trong thiết kế chương trình đào tạo

Một tư duy sai lầm của các giảng viên là chúng ta thiết kế hiệu ứng cho slide đào tạo dựa trên cảm tính. Chúng ta thấy hiệu ứng nào nổi bật, độc đáo là chúng ta sẽ cài cho các nội dung trên slide. Nguy hiểm hơn, mỗi slide chúng ta lại sử dụng một hiệu ứng khác nhau. Điều này sẽ khiến cho slide của chúng ta thiếu chuyên nghiệp. Và học viên sẽ bị quá tải trong việc phải quan sát thêm các hiệu ứng thay vì tập trung 100% vào nội dung của chương trình đào tạo.

05 lỗi sai khi thiết kế slide chương trình đào tạo Giải pháp cho việc này là trên tất cả các slide trong file Powerpoint chương trình đào tạo, chúng ta chỉ nên sử dụng một và chỉ một hiệu ứng và chỉ cần là một hiệu ứng đơn giản, không cần dùng đến các hiệu ứng bay nhảy phức tạp. Khi đó, học viên sẽ không bị sao nhãng bởi các hiệu ứng và sẽ dành sự tập trung hơn vào giảng viên cũng như các nội dung trên slide đào tạo.

Lỗi 5: Tìm kiếm hình ảnh chất lượng thấp:

Chúng ta thường hay tìm kiếm hình ảnh trên Google để đưa lên slide. Trên đó có thể có cả hình ảnh chất lượng cao (vừa đẹp, vừa nét) và cũng có cả hình ảnh chất lượng thấp (ảnh mờ, vỡ nét). Để chọn ảnh hay video đưa lên slide, chúng ta nên khắt khe trong việc tìm kiếm. Hãy tìm kiếm những bức ảnh/video chất lượng cao (vừa đẹp, vừa nét).

05 lỗi sai khi thiết kế slide chương trình đào tạo HSM cung cấp một số nguồn uy tín để mỗi giảng viên có thể lưu lại mỗi khi tìm kiếm hình ảnh cho slide đào tạo của mình:

Trên đây là 05 lỗi sai mà các giảng viên hay gặp phải mỗi khi thiết kế slide cho chương trình đào tạo. Thiết kế slide cho chương trình đào tạo là một kỹ năng mà bất kể người giảng viên nào cũng cần trang bị. Hy vọng bài viết sẽ đã cung cấp các tư duy đúng đắn cho việc thiết kế slide và mang đến một số ý tưởng hữu ích cho anh chị trong công việc thiết kế chương trình đào tạo chuyên nghiệp.

Nguồn:

Mr. Vũ Anh

Learning Designer,

Học viện Chiến lược nhân sự HSM