03 BƯỚC NỀN TẢNG ĐỂ THIẾT KẾ SLIDE ĐÀO TẠO HIỆU QUẢ

Rất nhiều giảng viên, người làm đào tạo trong quá trình thiết kế chương trình đào tạo dành nhiều tâm huyết cho việc xây dựng nội dung bài giảng, nhưng lại bỏ qua hay đánh giá thấp tầm quan trọng của các công cụ, phương tiện được sử dụng trong giảng dạy, trong đó có việc thiết kế các slide trình bày với Powerpoint. Họ chỉn chu cho nội dung truyền đạt bao nhiêu, lại sơ sài trong cách trình bày slide bấy nhiêu. 

Đa phần các giảng viên hay có xu hướng ghi lại một cách ĐẦY ĐỦ và CHI TIẾT tất cả những gì định nói vào slide. Họ nhặt nhạnh thông tin mỗi chỗ một chút, một chút để tổng hợp thành bài của mình. Các yếu tố từ nội dung, hình ảnh rời rạc được lấy từ nhiều nguồn, nhiều kênh, khiến các slide trình bày thiếu tính thống nhất, thiếu sự chỉn chu, thậm chí có thể ví như một nồi lẩu được chế biến không theo một công thức nào cả. 

Và kết quả là, những học viên – những người trực tiếp được “thưởng thức” nồi lẩu đó sẽ cảm thấy vừa đầy bụng, vừa khó tiêu mà không có một chút gọi là ngon miệng. Dù nội dung có hấp dẫn như thế nào, giảng dạy có truyền cảm hứng ra sao, thì việc trình bày slide thiếu tính chuyên nghiệp sẽ là một điểm trừ rất lớn của giảng viên trong mắt những người học viên của mình. 

Vậy làm cách nào để giải quyết sai lầm phổ biến trên đây? HSM xin chia sẻ tới anh chị 03 bước nền tảng để giúp thiết kế slide bài giảng logic, đồng bộ, chuyên nghiệp.  mà không tốn nhiều sức, đồng thời đảm bảo người học có thể tiếp thu hiệu quả và tương tác tốt hơn.

Ba bước nền tảng: 

 1. ĐÚNG
 2. ĐỦ
 3. ĐẸP

Bước 1: ĐÚNG

Việc đầu tiên và quan trọng nhất là làm đúng trước.

Làm đúng ở đây được hiểu là cần nhập thông tin vào Powerpoint theo tiêu chuẩn:

 • Nhập thông tin theo các layout sẵn có của Powerpoint
 • Chỉ sử dụng font chữ mặc định của theme trong Powerpoint (một font cho Tiêu đề, một font cho Nội dung)
 • Dựa trên outline và mạch nội dung chính của bài giảng để cập nhật các tiêu đề và ý chính vào slide
 • Hạn chế nhập thông tin bằng việc tạo ra các textbox hoặc shape
 • Hạn chế copy-paste nhiều thông tin góp nhặt từ nhiều tài liệu khác vào

Bước 2: ĐỦ

Sau khi đã nhập đúng, chúng ta cần chọn lọc các thông tin quan trọng vừa đủ để đưa lên slide bài giảng. Mục đích của slide là để giúp giảng viên trực quan hoá bài giảng của mình, từ đó tăng tương tác với học viên. Nếu slide có quá nhiều thông tin thì không những giảng viên bị phụ thuộc vào slide, mà học viên sẽ có xu hướng đọc slide mà không lắng nghe người giảng viên nữa.

Trong bước này, chúng ta hãy cân nhắc các nội dung và thông điệp vào 03 nhóm sau:

 • PHẢI BIẾT
 • Nên biết
 • Biết thì tốt

Chúng ta chỉ giữ lại những nội dung PHẢI BIẾT lên slide, nhấn mạnh vào các từ khóa quan trọng. Các thông tin khác có thể chia sẻ, diễn giải bên ngoài hoặc đính kèm vào tài liệu handouts hoặc tài liệu tham khảo gửi học viên.

Bước 3: ĐẸP

Chỉ cần hoàn thành được 2 bước ở trên, slide bài giảng của anh chị đã trở nên tinh gọn, dễ dàng chỉnh sửa, và cập nhật. Học viên cũng đã dễ dàng theo dõi các nội dung chính. Đến bước 3 này, chúng ta mới dành thời gian để sáng tạo, tìm kiếm những hình ảnh, biểu đồ phù hợp, căn chỉnh lại bố cục cho hợp lý, chọn lựa màu sắc điểm nhấn để giúp slide bài giảng sinh động và thu hút hơn.

Trên đây là 03 bước rất ngắn gọn để giúp anh chị có một cách làm chuẩn khi thiết kế slide bài giảng. Thông thường, các giảng viên hay bỏ qua bước 1 và bước 2 mà đi luôn vào bước 3. Nó giống như là mình chưa xây phần Gốc chắc chắn mà đã đi xây các tầng trên. 

“Slide được thiết kế là để dành cho học viên, không phải là để cho người giảng viên”.

Thiết kế slide bài giảng sẽ hơi khác so với việc thiết kế thẩm mỹ cho các bài thuyết trình. Nó cần được hệ thống hoá, có cấu trúc rõ ràng với các thông tin quan trọng, đồng nhất với mạch bài giảng của giảng viên để giúp cho học viên dễ theo dõi và tiếp thu trong quá trình học tập. 

Do vậy, phần ĐẸP (thẩm mỹ) không phải là cái quan trọng nhất. Quan trọng nhất là slide bài giảng cần phải kết nối được chặt chẽ giữa học viên, mục tiêu học tập và nội dung đào tạo, đồng thời có nhiều tương tác với học viên.

 

Đăng ký ngay khoá học “Tư duy thiết kế Slide trong đào tạo” để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.

Theo dõi Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất về những khoá học đào tạo của HSM